กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งเพิ่มสายส่งไฟฟ้าภาคใต้ ป้องกันไฟดับ

กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งเพิ่มสายส่งไฟฟ้าภาคใต้ ป้องกันไฟดับ

กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งเพิ่มสายส่งไฟฟ้าภาคใต้ ป้องกันไฟดับ

รูปข่าว : กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งเพิ่มสายส่งไฟฟ้าภาคใต้ ป้องกันไฟดับ

กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งเพิ่มสายส่งไฟฟ้าภาคใต้ ป้องกันไฟดับ กระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งแผนเพิ่มสายส่งไฟฟ้า ในพื้นที่ภาคใต้ให้เร็วขึ้น ป้องกันปัญหาไฟดับในระยะยาว ขณะที่กฟผ.ยอมรับมีพื้นที่อื่นเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาไฟดับอีก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกรณีปัญหาไฟดับในพื้นที่ภาคใต้ ว่า เกิดจากสายส่งไฟช่วงจอมบึง จ.ราชบุรี- บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดฟ้าผ่าทำให้ไม่สามารถจ่ายไฟได้ ซึ่งได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาแล้ว โดยในระยะยาวได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาปรับโครงสร้างสายไฟให้เพิ่มขึ้นทั้งระบบ

ขณะที่นายสุทัศ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ.มีแผนการปรับโครงสร้างสายส่งไฟ ทั่วประเทศให้เพิ่มขึ้นจากเดิมในระยะเวลา 5 ปี แต่หากกรณีไฟฟ้าดับในพื้นที่ภาคใต้อีก จะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วขึ้น โดยจะเร่งสร้างสายส่งไฟขนาด 500 กิโลโวลต์ ให้ถึงกลางพื้นที่ภาคใต้ จากปัจจุบันที่มีสายไฟขนาด 230 กิโลโวลต์ เท่านั้น

พร้อมยอมรับว่ามีภาคอื่นที่เสี่ยงเกิดปัญหาไฟฟ้าดับได้ เช่น ภาคอีสาน ซึ่งไม่มีโรงผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ แต่มีสายส่งไฟฟ้าเพียงพอ ที่จะรับไฟจากประเทศเพื่อนบ้านได้

 


กลับขึ้นด้านบน