เตรียมแจ้งข้อหาชาวชัยภูมิ สร้างบ้านหวังเงินชดเชย เขื่อนโป่งขุนเพชร

เตรียมแจ้งข้อหาชาวชัยภูมิ สร้างบ้านหวังเงินชดเชย เขื่อนโป่งขุนเพชร

เตรียมแจ้งข้อหาชาวชัยภูมิ สร้างบ้านหวังเงินชดเชย เขื่อนโป่งขุนเพชร

รูปข่าว : เตรียมแจ้งข้อหาชาวชัยภูมิ สร้างบ้านหวังเงินชดเชย เขื่อนโป่งขุนเพชร

เตรียมแจ้งข้อหาชาวชัยภูมิ สร้างบ้านหวังเงินชดเชย เขื่อนโป่งขุนเพชร ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านนอกพื้นที่เข้าไปสร้างบ้าน เพื่อหวังเงินชดเชยในพื้นที่สร้างเขื่อนในจังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดผู้อำนวยการโครงการชลประทานชัยภูมิเตรียมแจ้งข้อหาบุกรุกป่ากับเจ้าของบ้าน ในพื้นที่เขื่อนโป่งขุนเพชร

กรณีชาวบ้านนอกพื้นที่เข้ามาสร้างบ้าน ในพื้นที่เขื่อนโป่งขุนเพชร และเขื่อนยางนาดี จ.ชัยภูมิ เพื่อหวังเงินชดเชยหลังละ 1 ล้านบาท ตามโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และแก้ปัญหาอุทกภัย 3.5 แสนล้านบาทของรัฐบาล

ล่าสุด นายมนต์ชัย สวัสดิวารี ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชัยภูมิ ระบุว่า มีชาวบ้านเข้ามาก่อสร้างบ้าน กว่า 600 หลัง ซึ่งได้ตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบว่าเป็นหมู่บ้านใหม่ทั้งหมด และไม่ได้รับเงินชดเชยอย่างแน่นอน ส่วนการดำเนินคดีกับชาวบ้านที่รุกป่า พื้นที่สร้างเขื่อนโป่งขุนเพชร อ.หนองบัวระเหว และอ.เทพสถิต กว่า 130 หลัง อยู่ระหว่างการชี้แจงให้ย้ายออก ซึ่งหากไม่ดำเนินการจะแจ้งความข้อหาบุกรุกป่า

ขณะที่ จ.ชัยภูมิเตรียมตรวจสอบการออกเลขที่บ้านให้กับบ้านที่สร้างเพื่อหวังเงินชดเชย เนื่องจากพบว่า อ.หนองบัวระเหว ออกเลขที่บ้านไปแล้วกว่า 300 หลัง และมีอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างขอทะเบียนบ้าน


กลับขึ้นด้านบน