นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าแจงข่าวหญิงถูกบังคับบริการทางเพศในสงครามโลกครั้งที่ 2

นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าแจงข่าวหญิงถูกบังคับบริการทางเพศในสงครามโลกครั้งที่ 2

นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าแจงข่าวหญิงถูกบังคับบริการทางเพศในสงครามโลกครั้งที่ 2

รูปข่าว : นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าแจงข่าวหญิงถูกบังคับบริการทางเพศในสงครามโลกครั้งที่ 2

นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าแจงข่าวหญิงถูกบังคับบริการทางเพศในสงครามโลกครั้งที่ 2 นายกเทศมนตรีนครโอซาก้าของญี่ปุ่น พยายามบรรเทาความไม่พอใจของนานาชาติ หลังกล่าวถึงผู้หญิงที่ถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่กองทัพจักรพรรดิญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยอ้างว่าสื่อมวลชนบิดเบือนคำพูดของเขาจนทำให้เกิดการเข้าใจผิด

นายโทรุ ฮาชิโมโต้ นายกเทศมนตรีนครโอซาก้า ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทั้งสื่อญี่ปุ่นและสื่อต่างชาติ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้า ที่คำพูดของเขาถูกสื่อมวลชนตัดตอน จนทำให้เนื้อหาที่แท้จริงถูกบิดเบือน และถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก

นายฮาชิโมโต้ยืนยันว่าจะไม่ถอนคำพูด แต่ขออธิบายสิ่งที่เขาพูดไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการบังคับให้ผู้หญิงมาทำหน้าที่บริการทางเพศแก่ทหารของกองทัพจักรพรรดิญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเป็นสิ่งที่ไม่ยอมยกโทษให้ได้ แต่ในเวลาเดียวกัน ต้องทำความจริงให้กระจ่าง เพราะถ้าญี่ปุ่นถูกกล่าวหาในสิ่งที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ญี่ปุ่นมีหน้าที่จะต้องลุกขึ้นมาชี้แจงว่าอะไรผิดอะไรถูก โดยต้องตรวจสอบว่า"ประเทศญี่ปุ่น" ในช่วงเวลานั้น เกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดหาผู้หญิงมาบริการทหารญี่ปุ่นหรือไม่

ซึ่งปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้อาจเกิดขึ้นกับสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอดีตสหภาพโซเวียต รวมถึงในสงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม และกองทัพเกาหลีใต้เองก็อาจมีปัญหานี้เช่นกัน


กลับขึ้นด้านบน