ศาลรธน.พิจารณคำร้อง "ปธ.สภาฯ-ส.ส." แก้กฎหมายโดยมิชอบวันนี้

ศาลรธน.พิจารณคำร้อง "ปธ.สภาฯ-ส.ส." แก้กฎหมายโดยมิชอบวันนี้

ศาลรธน.พิจารณคำร้อง "ปธ.สภาฯ-ส.ส." แก้กฎหมายโดยมิชอบวันนี้

รูปข่าว : ศาลรธน.พิจารณคำร้อง "ปธ.สภาฯ-ส.ส." แก้กฎหมายโดยมิชอบวันนี้

 ศาลรธน.พิจารณคำร้อง การประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ (29พ.ค.56) มีการพิจารณาคำร้องกรณีประธานรัฐสภา คณะ ส.ส. และ ส.ว. 312 คน ใช้อำนาจแก้รัฐธรรมนูญโดยไม่ชอบ ตามมาตรา 68 ท่ามกลางกลุ่มมวลชนเสื้อแดงในนาม กวป.ปักหลักชุมนุมติดตามท่าทีของตุลาการที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ กวป.เดินทางชุมนุมหน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (28พ.ค.56) โดย นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป.ระบุเบื้องต้น กวป.จะปักหลักชุมนุมอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน เพื่อติดตามท่าทีของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในการพิจารณาคำร้องกรณีเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนที่กลุ่มจะมีการชุมนุมใหญ่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งการประกาศเดินทางมาชุมนุมของกลุ่ม กวป. ทำให้มีการจัดกำลังตำรวจจากนครบาล ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งกองร้อยปราบจราจล 1 กองร้อย เฝ้าระวังความปลอดภัย

 
โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีวาระการประชุมวันนี้ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยคำร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 และมาตรา 237 ของ ประธานรัฐสภา คณะส.ส.และ ส.ว. ทั้ง 312 คน เป็นการตัดสิทธิบุคคลในการพิทักษ์รัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งกระบวนการชั้นนี้ ศาลรัฐธรรมนูญต้องมีการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางว่า ผู้ถูกร้องชี้แจงข้อกล่าวหาครบถ้วนและมีพยานหลักฐานเพียงพอพิจารณาวินิจฉัยได้เลยหรือไม่ หรือ ศาลต้องไต่สวนเพิ่มเติม และจะใช้วิธีไต่สวนอย่างไรขึ้นอยู่กับการประชุม
 


กลับขึ้นด้านบน