วิทยาศาสตร์การกีฬาในอะคาเดมี่เอสซีจีเมืองทอง
อาจารย์ในคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับนักศึกษาจะเดินทางมาพูดคุย สอบถามนักเตะทุกคน และเจาะเลือดของนักเตะเยาวชนอะคาเดมี่ของเอสซีจีเมืองทองทุกเดือนเพื่อนำไปวิเคราะห์นักเตะแต่ละคนว่าขาดสารอาหารชนิดใด รวมถึงการเทสต์ความฟิตของร่างกาย เพื่อนำไปวิเคราะห์เขียนรายงานมาถึงโค้ชในแต่ละเดือน
หลังจากนั้นจะนำการรายงานจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาปรับแก้ไขจุดบกพร่องของนักเตะเป็นรายบุคคล ซึ่งในช่วงเวลา 1 ปีที่ อะคาเดมี่ของสโมสรเอสซีจีเมืองทองนำเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาใช้กับนักเตะในอะคาเดมี่ จากการตรวจเลือดวิเคราะห์สารอาหารในร่างกาย นักเตะไทยส่วนใหญ่จะขาดโปรตีน เพราะอาหารหลักของนักฟุตบอลไทยจะเป็นส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว จึงต้องมีการปรับปรุงอาหารของนักฟุตบอลในแต่ละมื้อ
ในอนาคต อะคาเดมี่ของเอสซีจีเมืองทองจะมีการสร้างโรงอาหาร มีเจ้าหน้าที่โภชนาการควบคุมการกินของนักเตะอย่างใกล้ชิด ซึ่งในช่วงที่นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้กับนักเตะในอะคาเดมี่ ร่างกายของนักเตะโตขึ้น มีกล้ามเนื้อ สภาพร่างกายแข็งแรงลงเล่นได้ตลอดทั้งเกมโดยไม่มีหมด