คืบหน้าโรงโม่หินถล่ม จนท.เตรียมระเบิดหินค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง

คืบหน้าโรงโม่หินถล่ม จนท.เตรียมระเบิดหินค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง

คืบหน้าโรงโม่หินถล่ม จนท.เตรียมระเบิดหินค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง

รูปข่าว : คืบหน้าโรงโม่หินถล่ม จนท.เตรียมระเบิดหินค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง

คืบหน้าโรงโม่หินถล่ม จนท.เตรียมระเบิดหินค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เตรียมระเบิดหินเป็นรอบที่ 3 เพื่อค้นหาคนงานที่ยังสูญหายอีก 1 คน จากเหตุหินถล่มใส่คนงานและเครื่องจักร ของโรงโม่หินเพชรสมุทร 1970 ในตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรีเมื่อ 2 วันก่อน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า อาจจำเป็นต้องระเบิดหินอีกครั้ง เพื่อให้สะดวกต่อการค้นหาคนงาน หลังตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายพระมงกุฏเกล้า นำสุนัขตำรวจดมกลิ่นเข้าช่วยค้นหา และพบเบาะแส

ที่จังหวัดกระบี่ ชาวตำบลทับปริก อำเภอเมือง เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกเลิกต่ออายุใบอนุญาตสัมปทานบัตรระเบิดย่อยหิน เขาหน้าวังหมี ของบริษัท นายเหมือง ที่จะหมดอายุในปี 2557

ชาวบ้านบอกว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การระเบิดและโม่หิน ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งมีก้อนหินตกใส่บ้านและพืชผลทางการเกษตร

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ตรวจสอบเหมืองที่มีความเสี่ยงลักษณะเดียวกับที่จังหวัดเพชรบุรี 4 แห่งคือ หมู่เหมืองหินหน้าพระลาน จังหวัดสระบุรี หมู่เหมืองหินเขาเชิงเทียน จังหวัดชลบุรี หมู่เหมืองหินเขายะลา จังหวัดยะลา และหมู่เหมืองหิน จังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้หากพบพื้นที่ใดมีความเสี่ยงสูง ก็ให้พิจารณาสั่งหยุดดำเนินการไว้ก่อน โดยเฉพาะการระเบิดหินในฤดูฝน


กลับขึ้นด้านบน