"ไทยพีบีเอส" เกาะติดสถานการณ์ลักลอบกำจัดขยะพิษ จ.ระยอง

"ไทยพีบีเอส" เกาะติดสถานการณ์ลักลอบกำจัดขยะพิษ จ.ระยอง

"ไทยพีบีเอส" เกาะติดสถานการณ์ลักลอบกำจัดขยะพิษ จ.ระยอง

รูปข่าว : "ไทยพีบีเอส" เกาะติดสถานการณ์ลักลอบกำจัดขยะพิษ จ.ระยอง

ทีมข่าวไทยพีบีเอส ยังคงติดตามตรวจสอบ กระบวนการกำจัดขยะพิษ หรือขณะจากโรงงานอุตสาหกรรมที่หายไปจากระบบกว่า 1 ล้านตัน วันนี้ได้ไปตรวจสอบโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ที่ถูกยึดใบอนุญาตและให้หยุดกิจการ แต่ยังพบมีการลักลอบเปิดและรับกำจัดขยะพิษอยู่ ข้อมูลส่วนหนึ่งที่โรงงานหลายแห่ง ยังกล้าเปิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เชื่อว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือ จนล่าสุดมีการย้ายข้าราชการระดับสูง ระดับผู้อำนวยการสำนักกากอุตสาหกรรมมาแล้ว

ภาพวงจรปิดที่แสดงภาพรถบรรทุกเข้าออกภายในโรงงานแห่งหนึ่ง ที่อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เป็นหลักฐานที่ชาวบ้านในพื้นที่ นำมาร้องเรียนกับไทยพีบีเอสว่า โรงงานแห่งนี้ ยังคงรับขยะอุตสาหกรรมเข้ามา แม้จะถูกยึดใบอนุญาต ให้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตราย หรือใบ วอ. 8 และให้ปิดโรงงานชั่วคราว เพื่อรอตรวจสอบจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม

 
ทันทีที่รับข้อมูลไทยพีบีเอสลงตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยทีมข่าวสังเกตการณ์บริเวณหน้าโรงงาน ว่าโรงงานแห่งนี้ กลับมาเปิด และมีการขนขยะอุตสาหกรรมเข้ามา ตามที่มีการร้องเรียนจริงหรือไม่
 
ในช่วงแรกที่สังเกตการณ์ตั้งแต่เช้าพบเพียงรถกระบะ และรถบรรทุกเปล่าของโรงงาน เข้าออกเท่านั้น จนเวลาประมาณ 12.00 น. หรือช่วงเวลาพักเที่ยง มีคนงานเดินออกมาบางส่วน ซึ่งนี่อาจเป็นข้อสนับสนุนว่า โรงงานแห่งนี้อาจกลับมาเปิดอีกครั้ง ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม
 
ผ่านไปเกือบ 1 ชั่วโมง รถบรรทุกคันนี้ ก็ขับมาที่หน้าโรงงาน ก่อนเข้าไปด้านใน โดยด้านหลังมีการบรรทุกสิ่งของแต่ถูกคลุมด้วยผ้ายาง จึงไม่สามารถทราบได้ว่า เป็นวัสดุชนิดใด เมื่อแน่ใจว่าโรงงานแห่งนี้น่าจะเปิดทำการ และมีการขนวัสดุ เข้าไปในโรงงานจริง ทีมข่าวจึงเข้าไปสอบถามด้านหน้าโรงงานในทันที

    

 
ทีมข่าวได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ด้านใน โดยยืนยันว่า ผู้บริหารไม่อยู่ และเมื่อสอบถามเรื่องการปิดโรง กลับได้รับคำตอบที่ไม่ตรงกันว่า โรงงานปิดทำการ ซึ่งการเข้าไปตรวจสอบของไทยพีบีเอสและกรมโรงงานอุตสากรรม ครั้งนั้นพบว่าโรงงานแห่งนี้ ได้รับอนุญาตให้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายเท่านั้น แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้มีการกำจัด
 
ขณะที่รายงานผลการตรวจสอบ จากห้องปฏิบัติการกรมโรงงานอุตสาหกรรมระบุว่า บ่อดินที่ลักลอบฝังกลบไม่ได้มาตราฐาน มีค่า สารเคมีประเภทไซโคลเฮกเซน ทำให้เกิดโรงมะเร็ง หรือส่งผลต่อระบบการหายใจ ที่มีความเข้มข้นสูงมาก
 
ที่ผ่านมาแม้กรมโรงงานจะเข้ามาตรวจสอบและยึดใบอนุญาติ แต่ก็ไม่ทำให้โรงงานที่พบการทำผิด หยุดกิจการเพื่อตรวจสอบได้จริง ขณะที่การย้ายข้าราชการระดับสูงระดับผู้อำนวยการสำนักกากอุตสาหกรรมที่พบอาจมีส่วนเกี่ยวข้องปัญหา-ขยะอุตสาหกรรม หายจากระบบกว่า 1 ล้านตันนั้น จะแก้ไขและสามารถตรวจสอบ เส้นทาง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับจำนวนเงินมูลค่าหลายพันล้านบาทที่หายไปได้จริงหรือไม่


กลับขึ้นด้านบน