ชาวจ.สุราษฏร์ ชี้คราบน้ำมันในทะเล อาจเกี่ยวข้องเอกชนย้ายฐานขุดเจาะ

ชาวจ.สุราษฏร์ ชี้คราบน้ำมันในทะเล อาจเกี่ยวข้องเอกชนย้ายฐานขุดเจาะ

ชาวจ.สุราษฏร์ ชี้คราบน้ำมันในทะเล อาจเกี่ยวข้องเอกชนย้ายฐานขุดเจาะ

รูปข่าว : ชาวจ.สุราษฏร์ ชี้คราบน้ำมันในทะเล อาจเกี่ยวข้องเอกชนย้ายฐานขุดเจาะ

ชาวจ.สุราษฏร์ ชี้คราบน้ำมันในทะเล อาจเกี่ยวข้องเอกชนย้ายฐานขุดเจาะ กลุ่มคัดค้านขุดเจาะสำรวจน้ำมัน และชาวบ้านในอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งข้อสังเกตถึงการย้ายฐานขุดเจาะผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่อ่าวไทย มาอยู่ใกล้เกาะสมุย อาจเกี่ยวข้องกับคราบน้ำมันที่พบในพื้นที่

ชายหาดในพื้นที่ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลับมาสะอาดสวยงามดังเดิม ไม่มีคราบน้ำมันสีดำลอยมาปะปน เหมือนเมื่อเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกคลื่นซัดจนจางหาย แต่บริเวณริมชายหาดยังพบคราบน้ำมันติดกับซากปะการังในบางจุด ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่มเครือข่ายปกป้องเกาะสมุยเตรียมส่งตัวอย่างคราบน้ำมันให้สถาบันวิจัยตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันชนิดใด เพื่อตรวจหาแหล่งที่มา

นายเสริมพงษ์ พูลสวัสดิ์ กลุ่มเครือข่ายปกป้องเกาะสมุย เปิดเผยว่า การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบริษัท ซี อี ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ต จะย้ายฐานขุดเจาะผลิตปิโตรเลียม มายังพื้นที่เกาะกระ กลางทะเลอ่าวไทยในเดือนนี้ เมื่อตรวจสอบตามพิกัด พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 50 กิโลเมตร จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกี่ยวข้องกับคราบน้ำมันที่พบบริเวณเกาะสมุย โดยเครือข่ายปกป้องเกาะสมุยจะติดตามปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
 


กลับขึ้นด้านบน