วิเคราะห์ตัวเลข"จำนำข้าว"ขาดทุน 2.6 แสนล้านหรือไม่

วิเคราะห์ตัวเลข"จำนำข้าว"ขาดทุน 2.6 แสนล้านหรือไม่

วิเคราะห์ตัวเลข"จำนำข้าว"ขาดทุน 2.6 แสนล้านหรือไม่

รูปข่าว : วิเคราะห์ตัวเลข"จำนำข้าว"ขาดทุน 2.6 แสนล้านหรือไม่

วิเคราะห์ตัวเลข กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง แถลงชี้แจงโครงการรับจำนำ หลังได้รับแรงกดดัน ว่าดำเนินโครงการขาดทุนถึง 260,000 ล้านบาท โดยยืนยันตัวเลขนั้นไม่เป็นความจริง พร้อมตั้งข้อสังเกต การเปิดเผยตัวเลขดังกล่าวเพื่อหวังผลทางการเมือง

แม้ทั้ง 2 หน่วยงาน จะยืนยันว่าตัวเลขที่ขาดทุนไม่ตรงกับความจริง แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด ผลขาดทุน และการระบายข้าวที่แน่ชัด ในขณะนี้ได้ โดยอ้างว่าต้องให้คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ตรวจข้อมูล ก่อนชี้แจงอีกครั้ง

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงรายละเอียดในโครงการรับจำนำข้าว หลังนายกรัฐมนตรีเร่งรัดให้ทั้ง 2 กระทรวง รวมรวมข้อมูล และชี้แจงต่อประชาชน โดยปฎิเสธว่าตัวเลขขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าว 260,000 ล้านบาท ไม่เป็นความจริง

กระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ตัวเลขการดำเนินโครงการ ของคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำสินค้าเกษตร จะต้องรอการตรวจสอบความถูกต้อง จากคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติหรือ กขช.ก่อน จึงจะเปิดเผยออกมาได้
              
นายบุญทรง ระบุว่า ได้ทยอยคืนเงินจากการระบายข้าว ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร แล้ว 120,000 ล้านบาท และกำลังระบายข้าวในสต็อกที่เหลืออีกกว่า 17 ล้านตัน แต่ไม่สามารถระบุรายละเอียดของการระบายข้าวได้

พร้อมเชื่อว่าผลการขาดทุนของรัฐบาลนี้ ไม่สูงกว่าโครงการประกันราคาของรัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งการเปิดเผยตัวเลขขาดทุน 26,000 ล้านบาท เป็นการหวังผลทางการเมือง ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ได้สรุปตัวเลขผลปิดบัญชี ณ วันที่ 31 มกราคม 2556 ปรากฏว่า การดำเนินโครงการดังกล่าว มีผลขาดทุนรวม 220,967 ล้านบาท

เมื่อรวมกับผลขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าว ในรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช และ รัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ตัวเลขขาดทุน 393,902 ล้านบาท สำหรับวงเงินรับจำนำข้าว ปีการผลิต 2554/2555 และ 2555/2556 ใช้ไปแล้วกว่า 600,000 ล้านบาท


กลับขึ้นด้านบน