ผู้นำเนปาลร้องขอเงินฟื้นฟูประเทศจากนานาชาติ 6 หมื่นล้านบาท

ผู้นำเนปาลร้องขอเงินฟื้นฟูประเทศจากนานาชาติ 6 หมื่นล้านบาท

ผู้นำเนปาลร้องขอเงินฟื้นฟูประเทศจากนานาชาติ 6 หมื่นล้านบาท

รูปข่าว : ผู้นำเนปาลร้องขอเงินฟื้นฟูประเทศจากนานาชาติ 6 หมื่นล้านบาท

ผู้นำเนปาลร้องขอเงินฟื้นฟูประเทศจากนานาชาติ 6 หมื่นล้านบาท ผู้นำเนปาลเรียกร้องให้นานาชาติบริจาคเงินช่วยเหลือฟื้นฟูประเทศ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 2 ครั้งในเนปาลพุ่งสูงกว่า 8, 500 คน กลายเป็นเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของเนปาล

วันนี้ (18 พ.ค. 2558) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า การฟื้นฟูประเทศเนปาลหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวว่า นายซูซิล โคอิราล่า นายกรัฐมนตรีเนปาล ระบุว่าเนปาลต้องการเงินสนับสนุน เพื่อใช้ฟื้นฟูประเทศและช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 66,000 ล้านบาท

ขณะที่ก่อนหน้านี้ องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ขอให้นานาชาติรวมถึงภาคเอกชนและประชาชนบริจาคเงินช่วยเหลือเนปาล โดยระบุว่าต้องการเงินเพื่อการช่วยเหลือเร่งด่วน 415 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 13,700 ล้านบาท แต่จำนวนยอดเงินบริจาคมีไม่ถึง 1 ใน 10 ของจำนวนเงินที่ต้องการ

ด้านตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 2 ครั้ง อยู่ที่ 8,583 คน ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเนปาล โดยแผ่นดินไหวรุนแรงใน ปี 2477 มีจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8,519 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเพิ่มเติมว่า เส้นถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองจาม ประเทศทิเบต กับกรุงกาฐมาณฑุของเนปาลเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศจีนช่วยกันเปิดเส้นทางที่ถูกดินถล่มทับปิดกั้นเอาไว้ และซ่อมแซมจนใช้งานได้ ซึ่งเบื้องต้นจีนจะใช้เส้นทางดังกล่าวลำเลียงความช่วยเหลือเข้าไปที่กาฐมาณฑุ โดยจัดส่งข้าวสาร 2 ตันครึ่ง และอาหารพร้อมรับประทานไปให้กับชาวเนปาล
 


กลับขึ้นด้านบน