เกาะติดการผลักดันงดจดทะเบียน "รถหรู" ลดปัญหาลอบนำเข้า

เกาะติดการผลักดันงดจดทะเบียน "รถหรู" ลดปัญหาลอบนำเข้า

เกาะติดการผลักดันงดจดทะเบียน "รถหรู" ลดปัญหาลอบนำเข้า

รูปข่าว : เกาะติดการผลักดันงดจดทะเบียน "รถหรู" ลดปัญหาลอบนำเข้า

เกาะติดการผลักดันงดจดทะเบียน ยังมีการตรวจสอบรถยนต์หรู อย่างต่อเนื่องหลัง มีการตั้งคณะทำงานร่วม 6 ฝ่าย กรณีเพลิงไหม้รถหรู 6 คันที่จังหวัดนครราชสีมา กรมศุลากร เป็นหนึ่งหน่วยงานหลัก ในการสกัดกั้น ตรวจสอบการลักลอบนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งมีข้อมูลว่า ปัจจุปันมีการลักลอบนำเข้า รถหรู และถูกตรวจยึดกว่า 200 คัน ต่อปี ขณะที่กระทรวงคมนาคมก็มีความเคลื่อนไหวในการพลักดัน ร่างกฎกระทรวงในการงดจดทะเบียนรถจดประกอบ ทำให้แนวโน้มการนำเข้ารถหรูน่าจะลดลง

รถยนต์หรูเหล่านี้ เป็นรถยนต์ที่ผู้ประกอบการอิสระ ลักลอบนำเข้า แบบหลบเลี่ยงภาษี โดยใช้วิธี การสำแดงเท็จทางเอกสาร นำเข้ามาในคราบรถของนักท่องเที่ยว และรถที่นำเข้ามาทางชายแดนทางภาคใต้  เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ติดตามความเคลื่อนไหวจนสามารถตรวจยึดมาได้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8มิ.ย.56) 

 
สำหรับวิธีการ เช่น แลมโบกินี่ รุ่น อะเวนทาดอร์  2 คัน นี้มูลค่า 74 ล้านบาท นำเข้ามาโดยการสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีอากร เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดได้ที่ศูนย์บริการรถยนต์ แห่งหนึ่งย่านพระราม 9 หลังสืบทราบว่า มีการนำรถยน์เข้าใช้บริการในศูนย์ดังกล่าว 
 
ขณะที่เล็กซัส รุ่น แอลเอส 600 ไฮบริด พอช  รุ่นบ๊อกเซอร์  และรถยนต์เมอซิเดสเบ๊นซ์ ซี 200 พบว่า ลักลอบนำเข้ามาโดย ผ่านออกมาจากคลังสินค้าทัณฑ์บน และเขตปลอดอากร  ซึ่งตรวจยึดได้จากศูนย์บริการรถยนต์เช่นกัน  เจ้าหน้าที่คาดว่า ผู้ประกอบการ  อาจจงใจนำเข้าศูนย์บริการเพื่อหลบเลี่ยงการติดตามของเจ้าหน้าที่ ส่วนเมอซิเดสเบนซ์ รุ่น เอส 350 แอล บีเอ็มดับเบิ้ลยู รุ่นเอ็ม 6 และรุ่น 745 แอลไอ  ถูกลักลอบเข้ามาในคราบรถนักท่องเที่ยว ผ่านมาทางชายแดนภาคใต้
 
รองอธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากร ติดตามรถยนต์ที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย มาอย่างต่อเนื่องกว่าสิบปี มีการติดตามตรวจยึดรถได้เฉลี่ยปีละ 100 คัน และคาดว่าจากนี้ การลักลอบนำเข้าจะมีแนวโน้มลดลง
 
สำหรับการแก้ปัญหาเรื่องการลักลอบนำเข้ารถยนต์หรู และควบคุมการนำเข้าแบบจดประกอบ เมื่อวานที่่ผ่านมา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามในร่างกฎกระทรวง งดรับจดทะเบียนรถ ที่มีการประกอบชิ้นส่วนที่ใช้แล้วนำเข้าจากต่างประเทศ  โดยได้ส่งเรื่องไปยังสำนักเลขาคณะรัฐมนตรีแล้ว เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้ จะมีผลบังคับใช้
 
มีข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ระบุว่า ตัวเลขการลักลอบนำเข้ารวมถึงการตรวจยึดรถหรู ปัจจุบันมีจำนวนลดลง และมีแนวโน้มที่ลดลงทุกปี เนื่องจากมีการปรับภาษีอากรให้สูงขึ้น แต่ทางผู้ประกอบการก็ยังหาวิธีการหลีกเลี่ยงและลักลอบนำเข้ามาในประเทศ  อย่างรายนี้ยังมีรถยนต์หรูอีก 4 ถึง 5 คัน ที่เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลติดตามอยู่
 
สำหรับการลักลอบ และนำพาของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษีหรือของที่ยังไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร หรือลักลอบนำของออกจากคลังสินค้า โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงาน เป็นความผิดที่ระวางโทษปรับเป็นเงิน 4 เท่า ในราคาของ ซึ่งได้รวมค่าอาการเข้าด้วยแล้ว หรือจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
 


กลับขึ้นด้านบน