อดีตพนักงานซีไอเอเปิดเผยข้อมูลสหรัฐฯ แอบล้วงความลับ

อดีตพนักงานซีไอเอเปิดเผยข้อมูลสหรัฐฯ แอบล้วงความลับ

อดีตพนักงานซีไอเอเปิดเผยข้อมูลสหรัฐฯ แอบล้วงความลับ

รูปข่าว : อดีตพนักงานซีไอเอเปิดเผยข้อมูลสหรัฐฯ แอบล้วงความลับ

อดีตพนักงานซีไอเอเปิดเผยข้อมูลสหรัฐฯ แอบล้วงความลับ อดีตพนักงานซีไอเอที่เปิดโปงความลับว่าสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯดักฟังโทรศัพท์ และสะกดรอยผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ย้ำว่าเขามีภาระหน้าที่ต้องปกป้องเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งปลดปล่อยประชาชนทั่วโลกจากการถูกรัฐบาลล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ซึ่งอยู่ในฮ่องกงให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า เขามีภาระหน้าที่ต้องปกป้องเสรีภาพ และปลดปล่อยประชาชนทั่วโลก เพื่อไม่ให้รัฐบาลล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ทั้งนี้ นายสโนว์เดนระบุด้วยว่าการกระทำของรัฐบาลสหรัฐฯถือเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตย

นายสโนว์เดนมีอายุ 29 ปี โดยเขาเคยทำงานกับหน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ และได้ออกมาเปิดโปงว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯมีโครงการ "ปริซึ่ม" ซึ่งทำการดักฟังโทรศัพท์ และลักลอบเชื่อมเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายอินเทอร์เน็ตใหญ่ 9 แห่ง เช่น ยาฮู กูเกิ้ล เฟสบุ๊ค

ทั้งนี้ เพื่อสะกดรอยตรวจสอบความเคลื่อนไหวของประชาชน โดยกรณีนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า เพื่อยับยั้งก่อการร้าย ซึ่งเป็นประโยชน์ส่วนรวม รัฐบาลจะสามารถก้าวล่วงเสรีภาพ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนได้หรือไม่


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน