ช้างป่าถูกไฟดูดตาย ที่จ.เพชรบุรี

ช้างป่าถูกไฟดูดตาย ที่จ.เพชรบุรี

ช้างป่าถูกไฟดูดตาย ที่จ.เพชรบุรี

รูปข่าว : ช้างป่าถูกไฟดูดตาย ที่จ.เพชรบุรี

ช้างป่าถูกไฟดูดตาย ที่จ.เพชรบุรี ช้างป่าถูกไฟดูดตาย หลังเดินเข้าไปในพื้นที่ที่ชาวไร่ใช้สายไฟล้อมรั้วป้องกันพืชไร่ถูกทำลาย ที่อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ช้างเพศผู้ตัวนี้อายุประมาณ อายุ 5-7 ปี พบนอนตายในพื้นที่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในลักษณะงวงและเท้าเกี่ยวอยู่กับเส้นลวด ซึ่งนายนฤนาถ เกตุรัตน์ เจ้าของไร่ทำไว้เป็นรั้วและปล่อยกระแสไฟป้องกันสัตว์เข้ามาทำลายพืชไร่

นายนฤนาถ เผยว่า พบช้างตายตั้งแต่ช่วงเช้า จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเข้าตรวจสอบสาเหตุการตาย ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากไฟดูด

หลังเกิดเหตุนายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้เดินทางตรวจสอบ ทราบว่ากระแสไฟฟ้าที่ปล่อยมาตามเส้นลวดมีขนาดเท่าไฟบ้านคือ 220 โวลท์ โดยไม่มีเครื่องตัดไฟจนทำให้ช้างตาย นอกจากนี้ที่ดินดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ์ จึงแจ้งดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน40,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกันได้กำชับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และผู้นำท้องถิ่นประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านใช้วิธีการนี้เพื่อป้องกันสัตว์ทำลายพืชไร่


กลับขึ้นด้านบน