ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้าน หลังป่วยจากกินลาบหมูดิบกว่า 30 คน

ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้าน หลังป่วยจากกินลาบหมูดิบกว่า 30 คน

ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้าน หลังป่วยจากกินลาบหมูดิบกว่า 30 คน

รูปข่าว : ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้าน หลังป่วยจากกินลาบหมูดิบกว่า 30 คน

ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้าน หลังป่วยจากกินลาบหมูดิบกว่า 30 คน ทีมแพทย์ และงานควบคุมโรคระบาด โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว จังหวัดน่าน ลงพื้นที่สอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุที่ชาวบ้านล้มป่วยพร้อมกัน กว่า 30 คน หลังกินลาบหมูดิบ และยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ชาวบ้านในตำบลเจดีย์ชัย อำเภอปัว จังหวัดน่าน ทยอยเข้ารับการคัดกรอง สอบประวัติ จากแพทย์ และเจ้าหน้าที่งานควบคุมโรคระบาด โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว จังหวัดน่าน หลังชาวบ้านกว่า 30 คน มีอาการไข้ ท้องร่วง และอาเจียน คล้ายโรคพยาธิ หรือ โรคทริคิโนซิส หลังรับประทานลาบหมูดิบ ในงานบวงสรวงพระธาตุประจำปี ตั้วแต่ปลายเดือนพฤษภาคม และขณะนี้ยังมีผู้ป่วยอาการหนัก รักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 9 คน

นพ.กิติศักดิ์ เกษตรสินสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว บอกว่า การตรวจคัดกรองชาวบ้านกว่า 60 ราย ที่สัมผัสและรับประทานลาบหมูดิบ พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 คน และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก เพราะชาวบ้านบางส่วน เริ่มแสดงอาการของโรค

เบื้องต้นได้ให้ยาฆ่าเชื้อพยาธิ และยาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ส่วนชิ้นเนื้อที่ส่งไปตรวจสอบ ที่ภาควิชาปรสิต คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 17 มิถุนายน


กลับขึ้นด้านบน