"อิหร่าน" นับคะแนนเลือกตั้งไปได้แล้วกว่าร้อยละ 10

"อิหร่าน" นับคะแนนเลือกตั้งไปได้แล้วกว่าร้อยละ 10

"อิหร่าน" นับคะแนนเลือกตั้งไปได้แล้วกว่าร้อยละ 10

รูปข่าว : "อิหร่าน" นับคะแนนเลือกตั้งไปได้แล้วกว่าร้อยละ 10

อิหร่านเริ่มนับคะแนนเสียงเลือกตั้งไปได้กว่าร้อยละ 10 แล้ว ปรากฏว่าผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่านจากสายกลางมีคะแนนนำ

นายมุสตาฟา โมฮัมเหม็ด นาจจาร์ รัฐมนตรีมหาดไทยอิหร่าน เปิดเผยว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง และนับคะแนนไปได้ร้อยละ 10 ปรากฏว่านายฮัสซาน โรว์ฮานี ผู้สมัครสายกลางที่ชูนโยบายปฏิรูป และเป็นอดีตผู้เจรจาเรื่องนิวเคลียร์ของอิหร่าน ได้คะแนนนำด้วยคะแนนร้อยละ 49.87 หรือ 1,460,000 คะแนน

ตามด้วยนายกเทศมนตรีกรุงเตหะราน นายโมฮัมหมัด บาเคอร์ คาลีบาฟ ได้คะแนนร้อยละ 17 ,นายซาอีด จาลีลี หัวหน้าคณะผู้เจรจาปัญหานิวเคลียร์ ตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยคะแนนร้อยละ 14,นายโมห์เซน เรไซ อดีตผู้บังคับบัญชากองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน รั้งท้ายด้วยคะแนนร้อยละ 11 ซึ่งทั้ง 3 คนนี้มาจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม

ส่วนนายโรว์ฮานี วัย 64 ปี ชูนโยบายผูกสัมพันธ์กับประชาคมโลก และจะผลักดันให้ประเทศตะวันตก ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อตอบโต้นโยบายนิวเคลียร์ของอิหร่าน

ส่วนบรรยากาศเลือกตั้งของอิหร่านเป็นไปอย่างคึกคัก จนต้องขยายเวลาลงคะแนนออกไปอีก 5 ชั่วโมง รวมเป็น 15 ชั่วโมง เพราะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคูหาเลือกตั้งในย่านใจกลางกรุงเตหะราน และอีกหลายเมืองที่มีผู้ลงคะแนนมายืนรอใช้สิทธิ์เป็นแถวยาวท่ามกลางสภาพอากาศร้อน ทั้งนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ร้อยละ 70 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงกว่า 50 ล้านคน

ส่วนประธานาธิบดีมามูด อาห์มาดิเนจั๊ด ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเตหะราน ก่อนปิดคูหาเลือกตั้งไม่กี่ชั่วโมง นอกจากนี้ ชาวอิหร่านที่อาศัยในเมืองเคอร์บาลา ของอิรักประมาณ 15,000 คน ก็ออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคักเช่นกัน โดยมีคูหาเลือกตั้ง 5 แห่งคือ สถานกงสุลใหญ่ 1 แห่ง และโรงแรมต่างๆ อีก 4 แห่ง

ทั้งนี้ หากไม่มีผู้ใดได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาด ผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับแรก จะต้องขับเคี่ยวกันในการเลือกตั้งรอบชี้ขาดในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ เพื่อเฟ้นหาผู้นำคนใหม่ที่จะมาแทน นายอาห์มาดิเนจั๊ด ซึ่งไม่สามารถลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 ได้


กลับขึ้นด้านบน