ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์-พม่า ร่วมถกแนวทางสันติภาพ

ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์-พม่า ร่วมถกแนวทางสันติภาพ

ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์-พม่า ร่วมถกแนวทางสันติภาพ

รูปข่าว : ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์-พม่า ร่วมถกแนวทางสันติภาพ

ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์-พม่า ร่วมถกแนวทางสันติภาพ ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงและทางการพม่า ร่วมหารือวางแนวทางเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในพม่า

พลตรีนะเคามวย ผู้บัญชาการกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. หรือ กะเหรี่ยงพุทธ ร่วมหารือกับ พลจัตวา ทิ่นหม่อง ผู้บัญชาการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง , กลุ่มสันติภาพ , นักศึกษาพม่า , นักการเมืองพม่า , สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่ทางการพม่า กว่า 300 คน ที่กองบัญชาการโกทูบอ ตรงข้ามอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับอนาคตของกลุ่มกะเหรี่ยงกลุ่มต่างๆ ที่จะต้องตกลงกับรัฐบาลพม่าทั้งการเจรจาหยุดยิง และการเมือง รวมทั้งการพัฒนาในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง

พลตรีนะเคามวย กล่าวว่า การประชุมเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 18 มิ.ย.2556 โดยจะหารือเรื่องสันติภาพ เช่น การหยุดยิง, แนวทางที่จะไม่ให้เกิดการสู้รบในอนาคต ตลอดจนการตั้งอาณาเขตปกครอง

ขณะที่ พันเอกไทเกอร์ จากกลุ่มเคเอ็นยูเคเอ็นแอลซี. ระบุว่า การประชุมครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการรวมกลุ่มของฝ่ายกะเหรี่ยงที่ถืออาวุธ ซึ่งจะต้องหารือเรื่องประชาธิปไตย , การเมือง , เศรษฐกิจ , การพัฒนา , สังคม และการทหาร เพื่อความเข้าใจกัน


กลับขึ้นด้านบน