กขช.ประชุมสรุปตัวเลขจำนำข้าว บ่ายวันนี้

กขช.ประชุมสรุปตัวเลขจำนำข้าว บ่ายวันนี้

กขช.ประชุมสรุปตัวเลขจำนำข้าว บ่ายวันนี้

รูปข่าว : กขช.ประชุมสรุปตัวเลขจำนำข้าว บ่ายวันนี้

กขช.ประชุมสรุปตัวเลขจำนำข้าว บ่ายวันนี้ ก่อนจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช.ในช่วงบ่ายวันนี้่ (17 มิ.ย.) อนุกรรมการปิดบัญชีจำนำข้าว กระทรวงการคลัง จะนำตัวเลข 2,500,000 ตันข้าวสาร ที่ยังไม่ได้มีการบันทึกนำไปคำนวณใหม่ ส่วนเกณฑ์การรับจำนำข้าวที่อาจมีการปรับลดราคาจำนำนั้น คาดว่าจะมีการพิจารณาในที่ประชุม กขช.วันนี้ (17 มิ.ย.)

 วันนี้ (17 มิ.ย.) คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. จะมีการประชุมในช่วงบ่าย หลังจากที่มีการประชุมไปแล้วในสัปดาห์ก่อน แต่ไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับตัวเลขการรับจำนำที่แตกต่างกันระหว่างข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง

 
นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ทำหน้าที่ประสานและรวบรวมข้อมูลโครงการรับจำนำข้าว เปิดเผยข้อมูลที่ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า โครงการรับจำนำข้าวเปลือก ฤดูกาล 2555/2556 ณ วันที่ 31 ม.ค.56 ตามที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีรับจำนำข้าว ที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ระบุว่า ข้าวเปลือกเข้าโครงการอยู่ที่ 9,900,000 ตัน ขาดทุน 84,000 ล้านบาท พบว่า ยังไม่มีการบันทึกตัวเลขที่จะนำไปคำนวณกำไรขาดทุนอีก 2,500,000 ตัน
                    
ดังนั้น ตัวเลขขาดทุนที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีระบุ อยู่ที่ 84,000 ล้านบาท หากมีการนำ 2,500,000ตัน ข้าวสารไปคิดคำนวณด้วยแล้ว ตัวเลขขาดทุน 84,000 ล้านบาทก็จะลดลง และโครงการนี้ ยังเดินหน้าต่อไปเพราะยังไม่สิ้นสุดฤดูกาลรับจำนำข้าว ตัวเลขโครงการ ปี 2555/2556 ยังอยู่ฤดูกาลแรกเท่านั้น ตัวเลขขาดทุนจะเท่ากับโครงการปี 2554/2555 ที่คณะกรรมการปิดบัญชีมีตัวเลขขาดทุน 130,000 ล้านบาทหรือไม่ ต้องรอจนกว่า จะปิดโครงการ
 
และในวันนี้ (17 มิ.ย.) คณะอนุกรรมการปิดบัญชีรับจำนำข้าว จะนำตัวเลข 2,500,000 ตันข้าวสาร ที่ยังไม่ได้มีการบันทึนำไปคำนวณใหม่ ในการประชุมที่จะมีขึ้น ในเวลา 09.30 น. ที่กระทรวงการคลัง และเมื่อได้ตัวเลขที่คำนวณใหม่แล้ว จะนำเข้าที่ประชุม กขช.ในช่วงบ่าย
                   
นอกจากนี้ ที่ประชุม กขช.จะมีการพิจารณาปรับหลักเกณฑ์ให้เหมาะสม เนื่องจากกำลังจะเข้าฤดูกาลปลูกข้าวรอบใหม่ ซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของเกษตรกร โดยการปรับปรุงหลักเกณฑ์ต้องปิดช่องโหว่ง หากให้ราคาสูงเกินไปต้องทบทวน ทั้งเรื่องของราคาและปริมาณดูราคาข้าวในตลาดโลก หากสูงขึ้นกำไร ก็จะกลับคืนมาก็จะทำให้การขาดทุนลดน้อยลง หรือ ในอนาคตโครงการนี้อาจไม่ต้องมีก็ได้ หากราคาข้าวในตลาดโลกสูงขึ้น เกษตรกรก็จะไปขายกันเองโดยไม่ต้องจำนำ
 
ส่วนตัวเลขที่ได้และกรอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์แบบกว้าง ๆ จากที่ประชุม กขช. จะนำเข้าที่ประชุม ครม.วันที่ 18 มิ.ย.เบื้องต้นข้อมูลทั้งหมดที่ได้มีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของตัวเลขที่ไม่สูงตามที่ฝ่ายค้านกล่าวอ้าง
 
ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวราเทพออกมาระบุว่ามีความผิดพลาดในการลงบัญชีข้าวของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการับจำนำข้าว โดยระบุว่า รัฐบาลกำลังแก้ไขตัวเลขการขาดทุน โดยการอ้างว่าการรับจำนำ มีความผิดพลาดในการลงบัญชี เรื่องข้าวเหลือที่ค้างลงบัญชีอีก ซึ่งทำให้เกิดความสงสัยว่า มืออาชีพที่ทำงาน อย่าง น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ จะมีความผิดพลาดขนาดนี้ได้อย่างไร
 
พร้อมตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หากคิดเฉพาะ 2 ฤดูกาลแรก จะมีตัวเลขขาดทุนที่ประมาณ 136,000 ล้านบาท หากนำมารวมกับค่าบริหารจัดการกับค่าเสื่อมสภาพข้าว อีกร้อยละ 20 จะอยู่ที่ประมาณ 150,000 ล้านบาท ก็จะเกินกว่าที่รัฐบาลระบุว่าขาดทุนเพียง 60,000 ล้านบาทอยู่แล้ว ถึงอย่างไรโครงการนี้ ก็ไม่คุ้มกับความสูญเสียที่ชาวนาจะได้รับ ถ้านำเงินนี้ไปให้ชาวนาโดยตรงจะดีกว่านี้มาก รัฐบาลก็ไม่ต้องรับภาระกับสิ่งที่เกิดขึ้น 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน