ชมรมคนรักมวลเมฆ ชวนดูปรากฏการณ์ "หมวกเมฆสีรุ้ง"

ชมรมคนรักมวลเมฆ ชวนดูปรากฏการณ์ "หมวกเมฆสีรุ้ง"

ชมรมคนรักมวลเมฆ ชวนดูปรากฏการณ์ "หมวกเมฆสีรุ้ง"

รูปข่าว : ชมรมคนรักมวลเมฆ ชวนดูปรากฏการณ์ "หมวกเมฆสีรุ้ง"

ชมรมคนรักมวลเมฆ ชวนดูปรากฏการณ์ วันนี้มาพร้อมกับภาพสวยๆ ของธรรมชาติบนท้องฟ้ากัน โดยเป็นภาพหมวกเมฆสีรุ้งของสมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆ

เชื่อว่าภาพหมวกเมฆสีรุ้ง คงสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นได้อย่างแน่นอน เพราะปกติแล้วแค่หมวกเมฆสีขาวเพียงอย่างเดียวก็ถือว่าสวยงามอยู่แล้ว หมวกเมฆเกิดขึ้นได้จากเมฆก้อนใหญ่ที่กำลังเติบโตขึ้นในแนวดิ่งอย่างรวดเร็ว จะทำให้อากาศที่อยู่เหนือยอดเมฆ ถูกผลักให้พุ่งสูงขึ้นไปด้วย ถ้าอากาศที่ถูกผลักนี้มีความชื้นเพียงพอ และอุณหภูมิลดต่ำลงจนถึงจุดน้ำค้าง ไอน้ำในอากาศก็ควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำ และกลายเป็นหมวกเมฆนั่นเอง

ส่วนสีรุ้งเกิดจากแสงสีขาวจากดวงอาทิตย์ตกกระทบหยดน้ำในเมฆ และกระเจิงออกจากผิวของหยดน้ำแตกออกเป็นสีต่างๆ กลายเป็นสีรุ้ง ซึ่งจะเกิดกับหยดน้ำในเมฆที่มีขนาดเล็กมากๆ และมีขนาดไล่เลี่ยกันเกือบทั้งหมด ซึ่งก็คือเมฆที่เพิ่งเริ่มก่อตัวขึ้นใหม่ๆ อย่างเช่น หมวกเมฆที่เพิ่งเกิดขึ้นนี้ อาจได้เห็นเป็นสีรุ้ง ซึ่งสีรุ้งของหมวกเมฆจะเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ

ปรากฏการณ์หมวกเมฆสีรุ้งก็อาจทำให้หลายคนสนใจดูท้องฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะหน้าฝนที่มักเกิดปรากฏการณ์เกี่ยวกับเมฆและท้องฟ้าที่สวยงามให้ชมกัน 


กลับขึ้นด้านบน