2 หน่วยงานเตรียมสรุปตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว

2 หน่วยงานเตรียมสรุปตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว

2 หน่วยงานเตรียมสรุปตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว

รูปข่าว : 2 หน่วยงานเตรียมสรุปตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว

2 หน่วยงานเตรียมสรุปตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว วันนี้ (17 มิ.ย.) 2 หน่วยงานสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการสรุปตัวเลขในโครงการรับจำนำข้าว ทั้งอนุกรรมการปิดบัญชีรับจำนำสินค้าเกษตร และคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ จะหารือถึงการคำนวณตัวเลขที่ชัดเจน ก่อนเสนอต่อคณะรัฐมนตรีรับทราบในวันพรุ่งนี้ ซึ่งประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ ยืนยันไม่มีการตกแต่งตัวเลข

คณะอนุกรรมการปิดบัญชีรับจำนำสินค้าเกษตรเรียกประชุมในช่วงเช้าวันนี้ (17 มิ.ย.) เพื่อสรุปตัวเลขรับจำนำในโครงการข้าว โดย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ประธานการประชุมยืนยันว่าตัวเลขปิดบัญชีสินค้าเกษตร มาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำ 9 -10 แห่ง เช่น องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร และองค์การคลังสินค้า จึงไม่สามารถตกแต่งตัวเลขได้

โดยเฉพาะในโครงการรับจำนำข้าว ปีการผลิต 2555/2556 ที่ระบุว่าขาดทุนสูง 84,000 ล้านบาทนั้น ก็คำนวนมาจากตัวเลขที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งมาให้ โดย ณ วันที่ปิดบัญชี 31 มกราคม 2556 มีข้าวเปลือกเข้าสู่โครงการ 9,900,000 ตัน สีแปรสภาพเป็นข้าวสาร 1,700,000 ตัน และยังมีข้าวที่รอส่งมอบให้คลังกลางอีก 2,500,000 ตัน

น.ส.สุภา ระบุจะประมวลข้อมูลต่างๆที่มีอยู่ เพื่อให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจน ก่อนสรุปข้อมูลส่งให้นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐนตรี เพื่อนำไปประกอบการประชุมร่วมกับคณะกรรมการ นโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช.ในช่วงบ่ายวันนี้ (17 มิ.ย.) เพื่อสรุปตัวเลขขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว รวมทั้งจะมีการพิจารณาหลักเกณฑ์การรับจำนำ ก่อนนำเสนอ ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.)


กลับขึ้นด้านบน