กรุงปักกิ่งปรับปรุงระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

กรุงปักกิ่งปรับปรุงระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

กรุงปักกิ่งปรับปรุงระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

รูปข่าว : กรุงปักกิ่งปรับปรุงระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

กรุงปักกิ่งปรับปรุงระบบระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม เทศบาลกรุงปักกิ่งของจีน ปรับปรุงระบบระบายน้ำทั้งเมือง เพื่อเตรียมรับมือกับฝนที่ตกหนักและป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วม

ฝ่ายซ่อมบำรุงเทศบาลกรุงปักกิ่ง เริ่มโครงการปรับปรุงระบบระบายน้ำ ด้วยการเปลี่ยนและซ่อมบำรุงท่อระบายน้ำ ที่มีความยาวรวมมากกว่า 5,000 กิโลเมตร ซึ่งบางช่วงใช้งานนานกว่า 50 ปี โดยขยายท่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจาก 200 มิลลิเมตร เป็น 400 มิลลิเมตร เพื่อให้รองรับปริมาณน้ำฝน ที่อาจจะตกต่อเนื่องยาวนานถึง 24 ชั่วโมง

เดือนกรกฏาคม 2556 ถนนในเส้นวงแหวนที่ 2 และ 3 ของกรุงปักกิ่ง จมอยู่ใต้น้ำหลังเกิดฝนตกหนัก โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร สถานีรถไฟใต้ดินหลายจุดต้องปิดให้บริการ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานตลอดทั้งคืน เพื่อสูบน้ำออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน

การปรับปรุงระบบระบายน้ำในครั้งนี้ นอกจากป้องกันน้ำท่วมแล้ว จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุด้วย เนื่องจากที่ผ่านมามีคนประสบอุบัติเหตุจากระบบระบายน้ำบ่อยครั้ง เช่น เดินตกท่อระบายน้ำเนื่องจากไม่มีฝาปิดท่อ เพราะบางครั้งฝาท่อลอยไปกับน้ำท่วม เจ้าหน้าที่จึงติดตั้งตาข่ายนิรภัยที่จะรับร่างของคนที่ตกลงไปในท่อ โดยรับน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม

 


กลับขึ้นด้านบน