ชาวนา จ.นครสวรรค์ เห็นด้วยประกันราคาข้าว

ชาวนา จ.นครสวรรค์ เห็นด้วยประกันราคาข้าว

ชาวนา จ.นครสวรรค์ เห็นด้วยประกันราคาข้าว

รูปข่าว : ชาวนา จ.นครสวรรค์ เห็นด้วยประกันราคาข้าว

ชาวนา จ.นครสวรรค์ เห็นด้วยประกันราคาข้าว หลังรัฐบาลปรับลดราคาโครงการรับจำนำข้าวจากตันละ 15,000 บาท เหลือเพียงตันละ 12,000 บาท ทำให้ชาวนาบางส่วนในจังหวัดนครสวรรค์ได้รับความเดือดร้อน พร้อมวิพากษ์วิจารณ์นำโครงการรับจำนำไปเปรียบเทียบกับการประกันราคาของรัฐบาลชุดก่อน โดยระบุว่าการปรับลดราคาครั้งนี้เมื่อเทียบกันแล้วการประกันราคาน่าจะให้ประโยชน์มากกว่า

ครอบครัวหว่านผล ชาวนาตำบลพันลาน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ รวบรวมค่าใช้จ่ายจากการทำนาในแต่ละฤดูกาลเพื่อหาต้นทุนที่แท้จริง หลังคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. ปรับลดโครงการรับจำนำข้าวจากตันละ 15,000 บาท เหลือเพียงตันละ 12,000 บาท

จากการคำนวณพบว่าต้นทุนทำนา อยู่ที่ไร่ละ 6,560 บาท ไม่รวมค่าแรงที่ใช้คนในครอบครัว แต่หากมีแมลงศัตรูพืชระบาดต้นทุนก็จะเพิ่มสูงขึ้น หากโครงการรับจำนำเหลือตันละ 12,000 บาท เมื่อหักค่าความชื้น และคุณภาพอาจเหลือตันละ 8,500 - 10,000 บาท เมื่อเทียบกับโครงการประกันราคาของรัฐบาลชุดก่อน โครงการประกันราคาน่าจะดีกว่า เพราะรัฐบาลจ่ายส่วนต่างให้หากขายให้พ่อค้าไม่ถึงราคาประกันที่รัฐบาลตั้งไว้ และได้เงินภายใน 1 สัปดาห์

เช่นเดียวกับนายประทีป บุญทอง ชาวนาตำบลทับกฤษ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ระบุว่า ที่ผ่านมาโครงการรับจำนำข้าวแม้รัฐจะให้ตันละ 15,000 บาท แต่ชาวนาส่วนใหญ่ได้เงินไม่เกินตันละ 12,000 บาท เพราะถูกหักความชื้นจากโรงสี การปรับลดในครั้งนี้ชาวนาจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

การปรับลดเงินในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลลงร้อยละ 20 ด้วยเหตุผลรัฐขาดทุนไป 136,000 ล้านบาท เริ่มมีผลในวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึง และมีข้อกำหนดว่าวงเงินต้องไม่เกิน 500,000 บาทต่อครัวเรือน จากเดิมที่ไม่กำหนดวงเงิน


กลับขึ้นด้านบน