สอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศวันแรกคึกคัก คุมเข้มป้องกันทุจริต

สอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศวันแรกคึกคัก คุมเข้มป้องกันทุจริต

สอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศวันแรกคึกคัก คุมเข้มป้องกันทุจริต

รูปข่าว : สอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศวันแรกคึกคัก คุมเข้มป้องกันทุจริต

สอบครูผู้ช่วยทั่วประเทศวันแรกคึกคัก คุมเข้มป้องกันทุจริต การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปีการศึกษา 2556 ทั่วประเทศในวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด โดยผู้เข้าสอบเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านมา

การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปีการศึกษา 2556 ทั่วประเทศในวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด โดยผู้เข้าสอบเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านมา

ที่สนามสอบครูผู้ช่วยฯ โรงเรียนศรีอยุธยาในพระอุปถัมภ์ฯ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา หรือ สพม. 1 กรุงเทพมหานคร มีผู้เข้าสอบจำนวนมาก รอการสอบตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนสนามสอบได้วางมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด เช่น ให้ขึ้นอาคารสอบเพียงด้านเดียว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เครื่องสแกนวัตถุตรวจสอบผู้เข้าสอบทุกคน ไม่อนุญาตให้นำโทรศัพท์มือถือขึ้นไปยังอาคารสอบโดยเด็ดขาด และจัดรถโมบายตัดสัญญาณสื่อสารขณะทำการสอบ

ผู้เข้าสอบบางคน ยอมรับว่า ปัญหาการทุจริตสอบครูผู้ช่วย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของสังคมที่มีต่อวิชาชีพครู แต่การตรวจสอบและเอาผิดกับขบวนการทุจริต พร้อมทั้งมาตรการป้องกันที่รัดกุมมากขึ้นในการสอบครั้งนี้ ทำให้รู้สึกมั่นใจว่าการจัดสอบจะไม่เกิดปัญหา

ตัวแทนอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ สพม.เขต 1 ย้ำให้ผู้เข้าสอบ ปฏิบัติตามแนวทางการจัดสอบอย่างเคร่งครัด โดยเชื่อว่า การจัดสอบเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ เป็นธรรมและโปร่งใส

ที่จังหวัดนครราชสีมา, ศรีสะเกษ, อุดรธานี, และบุรีรัมย์ มีผู้เข้าสอบจำนวนมากเช่นกัน สนามสอบได้นำรถโมบายตัดคลื่นสัญญาณ วิ่งตรวจตราบริเวณสนามสอบ พร้อมใช้เครื่องสแกนหาวัตถุในตัวผู้เข้าสอบก่อนเข้าห้องสอบ หากพบว่า มีกลุ่มบุคคลหรือผู้สอบได้กระทำการทุจริตจะถูกตัดสิทธิ์ และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ขณะที่ภาคเหนือการสอบครูผู้ช่วยเป็นไปด้วยความเข้มงวด ที่สนามสอบจ.เชียงราย ห้ามบุคคลภายนอกเข้าใกล้ อาคารสอบในรัศมี 100 เมตร พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวน ด้านสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 10 พิษณุโลก ได้นำเครื่องตรวจจับสัญญาณโทรศัพท์ หรือสัญญาณการสื่อสารต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังสัญญาณสื่อสารทุกชนิด พร้อมขอกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ดูแลความปลอดภัยห้องเก็บรักษาข้อสอบ และให้เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพผู้เข้าสอบทุกคน โดยในช่วงเช้ายังไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

การสอบครูผู้ช่วยฯครั้งนี้ มีผู้เข้าสอบทั่วประเทศจำนวน 84,583 คน จัดสอบไปจนถึงวันที่ 24 มิถุนายนนี้ มีตำแหน่งรองรับทั้งสิ้น 1,070 อัตรา 34 กลุ่มวิชาเอก ใน 79 เขตพื้นที่การศึกษา ก่อนหน้านี้การจัดสอบครูผู้ช่วยฯกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา พบปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น ทำให้มีผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติมากกว่า 500 คน นำไปสู่การตรวจสอบของหลายหน่วยงาน ซึ่งขณะนี้สามารถแจ้งข้อกล่าวหาผู้ร่วมขบวนการ และมีคำสั่งเพิกถอนการบรรจุรับราชการของผู้ที่สอบได้แล้วบางส่วน


กลับขึ้นด้านบน