ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์ฟ้องร้องสารแคดเมียมปนเปื้อน

ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์ฟ้องร้องสารแคดเมียมปนเปื้อน

ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์ฟ้องร้องสารแคดเมียมปนเปื้อน

รูปข่าว : ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์ฟ้องร้องสารแคดเมียมปนเปื้อน

ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์ฟ้องร้องสารแคดเมียมปนเปื้อน ศาลจังหวัดแม่สอดนัดสืบพยานโจทก์คดีผู้ได้รับความเสียหายจากสารปนเปื้อนแคดเมียมในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่ตาวยื่นฟ้องบริษัท ผาแดง อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยที่ 1 และบริษัท ตากไมนิ่ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 2

ชาวบ้านตำบลแม่ตาว, ตำบลพระธาตุผาแดง และตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนแคดเมียมในลุ่มน้ำแม่ตาวรวมตัวชุมนุมที่ศาลจังหวัดแม่สอด ในเขตเทศบาลนครแม่สอด เพื่อให้กำลังใจนายติ๊บ ยาเถิน กับพวกรวม 218 คน โจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท ผาแดง อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยที่ 1 และบริษัท ตากไมนิ่ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 2 ซึ่งจะเข้าให้การต่อศาลจังหวัดแม่สอดวันนี้ (22 มิ.ย.)

ปัญหาสารแคดเมียมในสิ่งแวดล้อม และปนเปื้อนในร่างกายชาวบ้าน 3 ตำบลของอำเภอแม่สอด ถูกค้นพบโดยสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำนานาชาติ หรือ อีมี่ ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร พบว่า ชาวบ้านกว่า 800 คนมีสารแคดเมียมเกินมาตรฐาน กระทั่งปี 2552 สภาทนายความให้การช่วยเหลือชาวบ้านในการยื่นฟ้องศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เรียกค่าเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท เนื่องจากเชื่อว่าเหมืองแร่ในพื้นที่เป็นสาเหตุของสารแคดเมียมที่ปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ
 


กลับขึ้นด้านบน