เก็บตก “ซุเปอร์มูน” ดวงจันทร์ใหญ่ใกล้โลก

เก็บตก “ซุเปอร์มูน” ดวงจันทร์ใหญ่ใกล้โลก

เก็บตก “ซุเปอร์มูน” ดวงจันทร์ใหญ่ใกล้โลก

รูปข่าว : เก็บตก “ซุเปอร์มูน” ดวงจันทร์ใหญ่ใกล้โลก

เก็บตก “ซุเปอร์มูน” ดวงจันทร์ใหญ่ใกล้โลก ปิดท้ายวันนี้เก็บตกภาพซุเปอร์มูน หรือดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดของปี มาฝากกัน ซึ่งประมวลมาจากส่วนหนึ่งของชมรมคนรักมวลเมฆ

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (23 มิถุนายน) หลายคนเฝ้ารอดูดวงจันทร์เต็มดวง ซึ่งอยู่ใกล้โลกมากที่สุดของปี มองเห็นมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ประมาณร้อยละ 2-3 เวลาประมาณ 18.11 น. หรืออาจเรียกกันว่าซุเปอร์มูน

แต่ว่าหลายคนก็ต้องผิดหวัง เพราะบางพื้นที่มีเมฆมาก ทำให้ไม่เห็นดวงจันทร์โดยเฉพาะภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ที่แทบไม่ได้เห็นกันเลยตลอดทั้งคืน ภาพส่วนใหญ่ที่ได้จึงมาจากภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ บางภาพนั้นดวงจันทร์อาจไม่แจ่มชัดมากนักเพราะมีเมฆบางๆบังอยู่ แต่บางภาพก็ได้เห็นจันทร์ทรงกลดด้วย

ที่มองเห็นดวงจันทร์ใหญ่ขึ้นในวันนั้นก็เพราะว่า ปกติดวงจันทร์จะโคจรรอบโลกเป็นรูปวงรีจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก 1 รอบ ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ดังนั้นทุกๆเดือนจะมีวันที่ดวงจันทร์ไกลโลกและใกล้โลก

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน ดวงจันทร์เต็มดวง ได้โคจรมาใกล้โลกที่สุดในปีนี้ ส่วนคนที่พลาดก็รอชมปีหน้าได้ในวันที่ 10 สิงหาคม 2558 วันที่ 28 กันยายน 2558 และ 14 พฤศจิกายน 2559 


กลับขึ้นด้านบน