เหตุลอบวางระเบิดทหาร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุเพราะรัฐบาลค้านข้อเสนอ BRN

เหตุลอบวางระเบิดทหาร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุเพราะรัฐบาลค้านข้อเสนอ BRN

เหตุลอบวางระเบิดทหาร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุเพราะรัฐบาลค้านข้อเสนอ BRN

รูปข่าว : เหตุลอบวางระเบิดทหาร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุเพราะรัฐบาลค้านข้อเสนอ BRN

เหตุลอบวางระเบิดทหาร อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุเพราะรัฐบาลค้านข้อเสนอ BRN เกิดลอบวางระเบิด ทหารหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 44 อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ทำให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 3 นาย และมีชาวบ้านที่ขี่รถผ่านจุดเกิดเหตุบาดเจ็บอีก 3 คน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายฝ่ายกังวลว่าอาจเป็นผลจากรัฐบาลปฏิเสธข้อเสนอ 7 ข้อของกลุ่มบีอาร์เอ็น

เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 44 บริเวณคอสะพานปากู หมู่ที่ 5 ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ขณะนั่งรถยนต์ออกจากหมู่บ้าน ทำให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 3 นาย และชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณดังกล่าวบาดเจ็บอีก 3 คน

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า อาจเป็นผลจากรัฐบาลปฏิเสธข้อเสนอ 7 ข้อของกลุ่มบีอาร์เอ็น ซึ่ง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดหลังการหารือระหว่างเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังวัดชายแดนภาคใต้ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ว่าอยู่ระหว่างการรอคำตอบจากกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่จะประสานตอบคำถามผ่านทางมาเลเซีย จากนั้นจึงนำข้อสรุปมาหารือกับหน่วยงานความมั่นคง และประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง

ขณะที่ พล.ท.สุรพล เผื่อนอัยกา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เห็นว่า รัฐบาลไม่ควรเดินตามข้อเรียกร้องที่บีอาร์เอ็นเสนอ เพราะไม่ใช่การแก้ไขปัญหาแบบถาวร ดังนั้นรัฐบาลควรเปลี่ยนแปลงการพูดคุย และดำเนินยุทธศาสตร์ในเชิงรุก

ส่วนปฏิกิริยาของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประธานองค์กรทูตสันติภาพสู่ด้ามขวาน และนายกสมาคมประมงจังหวัดปัตตานี เห็นว่า หากกลุ่มบีอาร์เอ็นอยากเห็นสันติภาพจริง จะต้องไม่มีเงื่อนไขออกมาต่อรองรัฐบาลทุกครั้งก่อนจะมีการเปิดโต๊ะพูดคุยเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งการพูดคุยสันติภาพถือเป็นเรื่องดี แต่ทั้ง 2 ฝ่าย ควรมีความจริงใจในการเจรจา และไม่ออกมาให้สัมภาษณ์พร่ำเพรื่อจนกว่า จะมีความคืบหน้า เพราะเหตุความไม่สงบยืดเยื้อมานับ 10 ปี การจะพูดคุยให้สงบภายใน 1-2 เดือน จึงเป็นเรื่องยาก


กลับขึ้นด้านบน