จับตา รองแม่ทัพภาคที่ 1-กรรมการสลากฯ ประชุมเข้ม คาดหารือ 3 แนวทางแก้ล็อตเตอรี่แพง

จับตา รองแม่ทัพภาคที่ 1-กรรมการสลากฯ ประชุมเข้ม คาดหารือ 3 แนวทางแก้ล็อตเตอรี่แพง

จับตา รองแม่ทัพภาคที่ 1-กรรมการสลากฯ ประชุมเข้ม คาดหารือ 3 แนวทางแก้ล็อตเตอรี่แพง

รูปข่าว : จับตา รองแม่ทัพภาคที่ 1-กรรมการสลากฯ ประชุมเข้ม คาดหารือ 3 แนวทางแก้ล็อตเตอรี่แพง

จับตา รองแม่ทัพภาคที่ 1-กรรมการสลากฯ ประชุมเข้ม คาดหารือ 3 แนวทางแก้ล็อตเตอรี่แพง พล.ต.อภิรัชต์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลคนใหม่ เรียกประชุมกรรมการสลากอย่างเป็นทางการ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ปัญหาล็อตเตอรี่แพง และให้ขายในราคา 80 บาท ภายในกลางเดือน มิ.ย. 58 ตามคำสั่งมาตรา 44 จาก หัวหน้า คสช. คาดเบื้องต้นพิจารณาใน 3 ด้าน ต่ออายุผู้ค้าสลากฯ เดิม แก้ไขร่าง พ.ร.บ.สลากกินแบ่ง ปี 2517 และเพิ่มช่องทางขายในร้านค้าปลีก-ร้านสะดวกซื้อ

วันนี้ (19 พ.ค. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นประธานการประชุมพิจารณาแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ขายเกินราคาให้เหลือใบละ 80 บาท ภายในงวดวันที่ 16 มิ.ย. 2558 ร่วมกับกรรมการสลากฯ โดยคาดว่าจะมีการพิจารณา 3 แนวทาง และมีเรื่องที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ โควต้าสลากฯ ของกลุ่มนิติบุคคล 5 บริษัท ที่เคยได้รับโควต้าสลากการกุศลเมื่อ 20 ปีก่อน

โดยแนวทางการพิจารณาในการประชุมวันนี้ เรื่องแรกคือต่ออายุให้ผู้ค้าสลากฯ รายเดิม ทั้งรายย่อย คนพิการ สมาคม และมูลนิธิจำนวน 48 ล้านฉบับ ที่จะหมดอายุเดือน มิ.ย. 2558 ออกไปอีก 1 ปี และเปิดให้ผู้ค้าสลากฯ ลงทะเบียนเพื่อทำบัตรแสดงตนกับสำนักงานสลากฯ ว่าเป็นตัวแทนผู้ค้าสลากจริง

นอกจากนี้ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีบทบาทในการกระจาย จัดสรร และควบคุมสลากฯ ในพื้นที่ของตนเองเพื่อให้ผู้รับสลากฯ ไปขายต่อจำหน่ายใบละ 80 บาท ส่วนผู้ค้าในเขตกรุงเทพ สำนักงานสลากฯ จะเป็นผู้ดูแล โดยเจ้าหน้าที่ทหารจะทำหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดไม่ให้มีการขายสลากฯ เกินราคา

แนวทางที่ 2 คือการพิจารณาแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สลากกินแบ่งฉบับเดิม ปี 2517 ซึ่งเป็นข้อเสนอจากคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ให้ปรับใหม่อีกครั้งเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเฉพาะการยกเลิกการจัดตั้งกองทุนรับซื้อสลากคืนในอัตราร้อยละ 3 ของรายได้การจำหน่ายสลากฯ เหตุกองทุนดังกล่าวอาจนำไปสู่การทุจริตเพิ่มขึ้น แต่จะเพิ่มส่วนต่างกำไรให้ผู้ค้าแทน

ส่วนแนวทางสุดท้าย สำนักงานสลากฯ จะรายงานผลการหารือกับผู้ประกอบการบริษัทค้าปลีกและร้านสะดวกซื้อทุกแห่ง ที่ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเป็นทางเลือกในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสลากฯ ให้กับประชาชน ให้สามารถซื้อสลากฯ ได้ในราคาใบละ 80 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า สำหรับ พล.ต.อภิรัชต์ ได้รับหน้าที่สำคัญจาก คสช.ในหลายเรื่อง ทั้งการจัดระเบียบวินรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ตลอดจนรถตู้โดยสาร หรือผู้มีอิทธิพลในวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง วินรถตู้เป็นต้น


กลับขึ้นด้านบน