รมว.เกษตรฯปัดข่าวอย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยันตรวจสอบไม่พบประกาศเตือน

รมว.เกษตรฯปัดข่าวอย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยันตรวจสอบไม่พบประกาศเตือน

รมว.เกษตรฯปัดข่าวอย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยันตรวจสอบไม่พบประกาศเตือน

รูปข่าว : รมว.เกษตรฯปัดข่าวอย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยันตรวจสอบไม่พบประกาศเตือน

รมว.เกษตรฯปัดข่าวอย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยันตรวจสอบไม่พบประกาศเตือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ปฏิเสธข่าว อย.สหรัฐฯกักกันข้าวไทย ยืนยันตรวจสอบข้อมูลแล้วไม่พบสัญญาณประกาศเตือน

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพิศาล พงศาพิชณ์ ผู้อำนวยการสำนักกำหนดมาตรฐาน (มกอช.) นายธีรัตน์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่สื่อไทยเสนอข่าวองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (USFDA) มีคำสั่งแจ้งให้ท่าเรือ และผู้นำเข้าทุกรายกักกันข้าวที่นำเข้าจากประเทศไทย เนื่องจากกลัวปนเปื้อนสารเคมีรมควันที่ใช้ในการกักเก็บข้าว โดยนายยุคล ยืนยันว่า จากการตรวจสอบข้อมูลไปยังสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐฯ และการตรวจสอบร่วมกับสำนักงานที่ปรึกษาพาณิชย์ในต่างประเทศ ประจำสถานเอกราชทูตกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้ข้อสรุปว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณจากองค์การอาหาร และยาสหรัฐฯ ไม่ได้มีประกาศแจ้งเตือนในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใดรวมถึงไม่พบสัญญาณประกาศกักกันการนำเข้าข้าวไทย

ด้านผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ในสหรัฐฯ ยังไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ จึงมีความเห็นตรงกันว่าข่าวดังกล่าวน่าจะมาจากความกังวลของผู้ส่งออกของไทย ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจได้มอบหมายให้ทางสำนักงานที่ปรึกษาการต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้กระทบต่อคุณภาพการนำเข้าข้าวไทย


กลับขึ้นด้านบน