สภากอบกู้รัฐฉาน พบ "เต็งเส่ง" ชี้ความต้องการ "ชาติพันธุ์ปกครองตัวเอง"

สภากอบกู้รัฐฉาน พบ "เต็งเส่ง" ชี้ความต้องการ "ชาติพันธุ์ปกครองตัวเอง"

สภากอบกู้รัฐฉาน พบ "เต็งเส่ง" ชี้ความต้องการ "ชาติพันธุ์ปกครองตัวเอง"

รูปข่าว : สภากอบกู้รัฐฉาน พบ "เต็งเส่ง" ชี้ความต้องการ "ชาติพันธุ์ปกครองตัวเอง"

สภากอบกู้รัฐฉาน พบ รัฐบาลพม่า เชิญแกนนำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน เข้าพูดคุย โดยเน้นถึงความต้องการของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ต้องการปกครองตัวเองแบบสหภาพ และขอให้ปรับปรุงรัฐธรรมนูญ ปี 2551 รวมไปถึงการตรวจสอบนโยบายหยุดยิง แต่กลับมีการสู้รบกว่า 90 ครั้ง

พล.ท.ยอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน หรือ RCSS เปิดแถลงข่าวบริเวณชายแดนพม่า ตรงข้ามจ.เชียงใหม่ ถึงการเดินทางเข้าพบกับ อูเต็งเส่ง ประธานาธิบดีพม่า ตามคำเชิญของรัฐบาลพม่า ระหว่างวันที่ 9-23 มิถุนายน ตามนโยบายความสงบร่มเย็น หลังกองทัพรัฐฉานทำสัญญาหยุดยิงกับทหารพม่า เมื่อปลายปี 2554

 
พล.ท.ยอดศึก กล่าวว่า การพูดคุยเป็นไปในทางที่ดี ทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มเข้าใจท่าทีของอีกฝ่ายมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาไม่มีการพูดคุยในลักษณะนี้มาก่อน โดยสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน ได้แสดงให้รัฐบาลพม่าทราบว่า ต้องการการปกครองแบบสหภาพ โดยให้กลุ่มชาติพันธุ์ปกครองตัวเอง ในรูปแบบการเลือกตั้ง และปรับปรุงรัฐธรรมนูญปี 2551 ให้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง รวมทั้งมีการตรวจสอบเรื่องนโยบายหยุดยิง ที่หลังทำสัญญาเมื่อปลายปี 2554 แต่ยังมีการสู้รบมากกว่า 90 ครั้ง
 
พล.ท.ยอดศึก กล่าวอีกว่า ประธานาธิบดีพม่า เห็นด้วยกับแนวความคิด ของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน หลายประเด็น โดยเฉพาะแนวทางการปกครองเป็นสหภาพ รวมทั้งจะตรวจสอบหน่ายงานที่เกี่ยวข้องว่า ทำไมยังมีการสู้รบทั้งที่มีข้อตกลงหยุดยิง ขณะเดียวกัน จะร่วมกันขึ้นทะเบียนประชาชน ที่หลบหนีการสู้รบเข้ามาทำงานในประเทศไทย เพื่อรองรับการเลือกตั้งอีก 2 ปีข้างหน้า


กลับขึ้นด้านบน