ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศปรับลดนโยบายแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม

ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศปรับลดนโยบายแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม

ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศปรับลดนโยบายแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม

รูปข่าว : ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศปรับลดนโยบายแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม

ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศปรับลดนโยบายแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม ประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่านประกาศปรับนโยบายต่างประเทศจากดุดันแข็งกร้าวมาเป็นประนีประนอม และพร้อมเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ที่ชาติตะวันตกมองว่าเป็นปัญหา

นายฮัสซัน โรฮานี่ เป็นอดีตหัวหน้าคณะผู้เจรจาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยเขาชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่าน เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา

 
โดยการกล่าวสุนทรพจน์พบปะประชาชนเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (29มิ.ย.56) ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วประเทศ ประธานาธิบดีโรฮานี่ระบุว่า เขาได้รับเลือกมาเป็นประธานาธิบดีเพื่อให้ก่อการเปลี่ยนแปลงอิหร่าน โอกาสนี้นายโรฮานี่ยังประกาศด้วยว่าอิหร่านพร้อมเจรจา และติดต่อสัมพันธ์กับชาติทั้งหลายบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกันและบนหลักการของผลประโยชน์ ซึ่งนายโรฮานี่ก็ยังเอื้อมไปบอกอย่างเป็นนัยยะกับซาอุดิอาระเบียด้วยว่า อย่างมาระแวงสงสัยในพลังอำนาจทางการทหารของอิหร่าน
 
ก่อนหน้านี้ อิหร่านนำโดยนายมาห์มู้ด อาห์มาดิเนจ๊าด ซึ่งภายใต้ตำแหน่งประธานาธิบดี ถึง 2 สมัย เขาได้ยึดแนวทางดุดันแข็งกร้าวเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์จนถูกมหาอำนาจตะวันตกแซงค์ชั่น หรือการออกมาตรการลงโทษในนามของสหประชาชาติ


กลับขึ้นด้านบน