ปชป.ร้องพาณิชย์ "แจงระบายข้าว-หลักการเปลี่ยนราคารับจำนำ" ชี้ปชช.สับสน

ปชป.ร้องพาณิชย์ "แจงระบายข้าว-หลักการเปลี่ยนราคารับจำนำ" ชี้ปชช.สับสน

ปชป.ร้องพาณิชย์ "แจงระบายข้าว-หลักการเปลี่ยนราคารับจำนำ" ชี้ปชช.สับสน

รูปข่าว : ปชป.ร้องพาณิชย์ "แจงระบายข้าว-หลักการเปลี่ยนราคารับจำนำ" ชี้ปชช.สับสน

ปชป.ร้องพาณิชย์ พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงการระบายข้าวในโครงการรับจำนำ รวมทั้งหลักการของรัฐบาลในการเปลี่ยนแปลงราคารับจำนำข้าว ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า มีแนวทางเร่งระบายข้าวที่ชัดเจน ซึ่งจะสามารถรักษาวินัยทางการคลังได้

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. มีมติให้กลับมารับจำนำข้าวเปลือก 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ระดับความชื้น 15 เปอร์เซ็นที่ตันละ 15,000 บาท โดยจำกัดวงเงินไม่เกิน 500,000 บาทต่อครัวเรือน ในฤดูการข้าวนาปรังที่จะสิ้นสุดวันที่ 15 กันยายนนี้ เนื่องจากมีแนวทางที่สามารถดูแลงบประมาณเพิ่มเติมซึ่งช่วยให้รัฐมีวินัยทางการคลังที่ดีขึ้น

 
สำหรับชาวนาที่จำนำข้าวในราคาที่ตันละ 12,000 บาท ไปก่อนหน้านี้ จะมีการชดเชยย้อนหลัง โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันนี้ (2ก.ค.56) สำหรับราคารับจำนำข้าวในฤดูกาลหน้า จะมีการพิจารณาให้สอดคล้องกับตลาดโลก
 
นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จะร่วมมือกับผู้ส่งออก เพื่อเร่งระบายข้าวทุกประเภททั้งข้าวสารและข้าวเปลือกเพื่อทำข้าวนึ่ง โดยได้มอบหมายให้ นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เร่งหามาตรการระบายข้าวที่อยู่ในสต๊อกของรัฐบาลให้ได้ 5-6 ล้านตันภายในสิ้นปีนี้ โดยจะเร่งระบายข้าวช่วง 3 เดือนแรก ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2556 ให้ได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1 ล้านตัน ส่วนอีก 3 เดือนที่เหลือ ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2556 จะทยอยปรับลดสัดส่วนลงตามความเหมาะสม คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 72,000 ล้านบาท
 
ส่วนขั้นตอนการระบายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รัฐบาลจะบริหารจัดการใหม่ให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น ด้วยการพยายามจัดการซื้อขายข้าวแบบจีทูจีโดยตรง คือ ประเทศที่ซื้อข้าวผ่านองค์กรของรัฐ เช่น ของอินโดนีเชีย ดำเนินการผ่านองค์กรสำรองอาหารแห่งประเทศอินโดนีเซีย (บลูล็อก)  ฟิลิปปินส์ ผ่าน เอ็นเอฟเอ ที่ดำเนินงานผ่านหน่วยงานกลาง เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และ ไม่ให้เกิดข้อสงสัยในขั้นตอนการดำเนินงาน
 
ขณะที่นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้อง ให้นายนิวัฒน์ธำรงค์ สร้างความมั่นใจในโครงการรับจำนำข้าว ด้วยการเปิดเผยข้อมูลขายข้าวทั้งแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี), ข้อมูลสต็อกข้าวที่ยังเหลืออยู่ในประเทศ รวมทั้งข้อเท็จจริงข้าวที่เสียหายจากโครงการรับจำนำ หรือ ตัวเลขข้าวที่มีกระแสข่าวว่า ถูกดึงออกไปสวมสิทธิ์
 
พร้อมทั้งเรียกร้องให้ชี้แจง หลักการและพื้นฐานข้อมูล ต่อการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงราคารับจำนำจากตันละ 12,000 บาท กลับมารับจำนำที่ตันละ 15,000 บาท เนื่องจากรัฐบาลไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน ซึ่งสร้างความสับสนกับประชาชน
 
 


กลับขึ้นด้านบน