รมช.กลาโหม รับเตรียมประชุมหารือแต่งตั้งโยกย้าย ก.ค.

รมช.กลาโหม รับเตรียมประชุมหารือแต่งตั้งโยกย้าย ก.ค.

รมช.กลาโหม รับเตรียมประชุมหารือแต่งตั้งโยกย้าย ก.ค.

รูปข่าว : รมช.กลาโหม รับเตรียมประชุมหารือแต่งตั้งโยกย้าย ก.ค.

รมช.กลาโหม รับเตรียมประชุมหารือแต่งตั้งโยกย้าย ก.ค. รองนายกรัฐมนตรี เตรียมหารือเลขาธิการ ศอ.บต.และเลขาธิการ สมช.เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะมาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน ขณะที่สภากลาโหมจะเปิดประชุมนัดแรกสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ย้ำถึงความพร้อมในการทำงานร่วมกับผู้นำเหล่าทัพ โดยเฉพาะการลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง และแสดงความพร้อมที่รับมอบหมายเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการ ขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.)

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ยังยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีจะไม่แทรกแซงการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี โดยระบุว่ารัฐบาลจะให้ความไว้วางใจผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยด้วย เพื่อพิจารณาอย่างเหมาะสม แต่ยอมรับว่ากลางเดือนกรกฎาคม อาจต้องนัดหารือกับ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม ก่อนนำเสนอนายกรัฐมนตรี หรือในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พิจารณาในที่ประชุมสภากลาโหม

ขณะที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ยืนยันถึงการหารือโดยตรงกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาภาคใต้ให้ชัดเจน และเป็นเอกภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเดินหน้าพูดคุยสันติภาพในภาคใต้ และการกำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน เบื้องต้นได้แลกเปลี่ยนและประสานข้อห่วงใย รวมถึงเหตุที่ต้องเฝ้าระวังกับจุฬาราชมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหมและคณะทำงาน แถลงชี้แจงการดำเนินงานด้านมวลชน และการขับเคลื่อนงานการพัฒนา พร้อมยืนยันว่าได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี รวมถึงการกำหนดแผนดูแลสถานการณ์ในช่วงเดือนรอมฎอน ว่าทหารจะดูแลพื้นที่ด้านนอก ส่วนตำรวจจะดูแลพื้นที่ในเมือง โดยการตั้งจุดตรวจและจุดสกัด เพื่อป้องกันการก่อเหตุ

สำหรับกำหนดการกระทรวงกลาโหมนั้น นายกรัฐมนตรี จะเข้ารับหน้าที่ รมว.กลาโหม และมีพิธีต้อนรับ ด้วยทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ขณะเดียวกันก็นัดหมายประชุมสภากลาโหมนัดแรก ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้


กลับขึ้นด้านบน