เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เปิดเจรจาถกปัญหานิคมอุตสาหกรรมแกซอง

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เปิดเจรจาถกปัญหานิคมอุตสาหกรรมแกซอง

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เปิดเจรจาถกปัญหานิคมอุตสาหกรรมแกซอง

รูปข่าว : เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เปิดเจรจาถกปัญหานิคมอุตสาหกรรมแกซอง

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เปิดเจรจาถกปัญหานิคมอุตสาหกรรมแกซอง การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ ในการแก้ปัญหาปิดนิคมอุตสาหกรรมร่วมแกซอง เริ่มขึ้นแล้วเช้าวันนี้ (6 ก.ค.2556) ท่ามกลางความหวังว่าจะสามารถเปิดนิคมอุตสากรรมได้ในเร็ววันนี้ หลังจาก เกาหลีเหนือสั่งปิดเมื่อ 2 เดือนก่อน

ผู้แทนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เริ่มการเจรจาที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เพื่อร่วมกันหาทางเปิดนิคมอุตสาหรรมร่วมแกซองหลังจากเกาหลีเหนือสั่งปิดมานานกว่า 2 เดือน (เม.ย.2556)

โดยผู้แทนฝ่ายเกาหลีใต้หวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยความร่วมมือและความไว้เนื้อเชื่อใจกันทั้ง 2 ฝ่ายและหวังว่าจะเปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซองได้โดยเร็ว

ส่วนผู้แทนฝ่ายเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่าจะหารือในหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับนิคมอุตสาหกรรมในฤดูมรสุม ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วน

ทั้งนี้เกาหลีเหนือประกาศปิดนิคมอุตสาหกรรมเมื่อเดือนเม.ย.2556 พร้อมขู่จะโจมตีเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธ เพื่อตอบโต้ที่ถูกสหประชาชาติเพิ่มมาตรการคว่ำบาตร หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์เมื่อเดือนก.พ.2556


กลับขึ้นด้านบน