หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

รูปข่าว : หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง หัวหน้าทีมกู้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร ขณะที่บริษัทเทปโก้ ยืนยันว่า อาการป่วยของเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเปิดรับกัมมันตรังสีในช่วงที่แท่งพลังงานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย

นายมาซาโอะ โยชิดะ หัวหน้าทีมของบริษัทผลิตไฟฟ้าโตเกียว หรือ เทปโก ที่เสี่ยงชีวิตเพื่อกู้วิกฤตนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ ที่เสียหายหนักจากคลื่นสึนามิ กระทั่งแท่งพลังงานในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย ปลดปล่อยกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมเมื่อกว่า 2 ปีก่อน  เสียชีวิตในวันนี้ด้วยอายุ 58 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว เนื่องจากโรคมะเร็งหลอดอาหาร

ขณะที่บริษัทเท็ปโก  ยืนยันว่า อาการมะเร็งของนายโยชิดะ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเปิดรับกัมมันตรังสีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ แต่อย่างใด

นายโยชิดะ ลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เมื่อเดือนธันวาคม 2555 หลังสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้าเริ่มควบคุมได้  โดยตอนที่ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว เขาให้เหตุผลว่าป่วยด้วยโรคมะเร็ง

นายโยชิดะ เป็นที่รู้จักในบริษัทเทปโก้ ว่ากล้าพูดแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมากับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แต่ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ที่ห่วงใยต่อทั้งเพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชา

ความตรงไปตรงมาของนายโยซิดะ ทำให้นายนาโอโตะ คัง อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในช่วงที่เกิดวิกฤตนิวเคลียร์หลังภัยพิบัติสึนามิให้ความเชื่อมั่น แม้ว่าจะไม่พอใจกับความล่าช้าในการแก้วิกฤตของผู้บริหารบริษัทเทปโก

 


กลับขึ้นด้านบน