ปธน.เวเนซูเอล่ายัน ให้ที่ลี้ภัย “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน”

ปธน.เวเนซูเอล่ายัน ให้ที่ลี้ภัย “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน”

ปธน.เวเนซูเอล่ายัน ให้ที่ลี้ภัย “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน”

รูปข่าว : ปธน.เวเนซูเอล่ายัน ให้ที่ลี้ภัย “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน”

ปธน.เวเนซูเอล่ายัน ให้ที่ลี้ภัย “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” ประธานาธิบดีเวเนซูเอล่ายืนยันไม่กลัวสหรัฐฯต่อการเสนอที่ลี้ภัยให้นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตซีไอเอ ที่สหรัฐฯ กำลังตามจับตัว

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร่ ประกาศว่าเวเนซูเอล่าไม่กลัวสหรัฐฯ ต่อการเสนอให้ที่ลี้ภัยทางการเมืองกับนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ชาวอเมริกันอายุ 30 ปี อดีตพนักงานสัญญาจ้างสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (เอ็นเอสเอ) และสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) หลังการเปิดโปงการจารกรรมข้อมูลทั่วโลกของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเหตุให้ถูกสหรัฐฯต้องการจับตัว

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ระบุว่า ได้รับคำขอลี้ภัยจากนายสโนว์เดน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้สโนว์เดนอยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกเที่ยวบินจากกรุงมอสโกมายังประเทศเวเนซูเอลา

สัปดาห์ที่แล้วหลายประเทศในทวีปยุโรปทำการปิดน่านฟ้า เพราะสงสัยว่าเครื่องบินประธานาธิบดีเอโว่ โมราเลส ของโบลิเวีย กำลังพานายสโนว์เดนหลบหนีออกจากรัสเซีย ซึ่งล่าสุดโปรตุเกสนำหลักฐานมายืนยันว่าไม่ได้ปิดและเครื่องบินของนายโมราเลสยังผ่านน่านฟ้า ส่วนสเปนและอิตาลีก็ยืนยันว่าไม่ได้ปิดเช่นกัน แต่สำหรับฝรั่งเศสชี้แจงว่า เป็นความผิดพลาดทางเทคนิคที่สั่งปิดน่านฟ้า 


กลับขึ้นด้านบน