ตำรวจกรีซประท้วงแผนปรับลดเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

ตำรวจกรีซประท้วงแผนปรับลดเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

ตำรวจกรีซประท้วงแผนปรับลดเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

รูปข่าว : ตำรวจกรีซประท้วงแผนปรับลดเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

ตำรวจกรีซประท้วงแผนปรับลดเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล อัตราการว่างงานในประเทศกรีซเมื่อเดือนเมษายนสูงถึงร้อยละ 26.9 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของยูโรโซน 2 เท่า ในขณะที่ตำรวจออกไปชุมนุมประท้วงเป็นวันที่ 3 หลังรัฐบาลมีแผนจะปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่หรือโอนย้ายไปทำงานที่หน่วยอื่น

สำนักงานสถิติแห่งชาติของกรีซ เปิดเผยตัวเลขการว่างงานของเดือนเม.ย.2556 พบว่าสูงถึงร้อยละ 26.9 สูงกว่าเดือนมี.ค.2556ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 26.8 ถือเป็นตัวเลขการว่างงานที่สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดเผยตัวเลขการว่างงานเมื่อปี 2549 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยการว่างงานของยูโรโซน ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 12.2 สะท้อนให้เห็นว่าวิกฤตเศรษฐกิจของกรีซทรุดหนักมากขึ้นเรื่อยๆ

ในขณะที่ตำรวจในกรุงเอเธนส์ออกไปชุมนุมประท้วงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน เนื่องจากไม่พอใจแผนการปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่ โดยเมื่อเดือนก.ย.2555 ซึ่งรัฐบาลกำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐ 12,500 คน อยู่ในกลุ่มที่สามารถโยกย้ายได้

โดยเจ้าหน้าที่รัฐในกลุ่มนี้จะถูกโยกย้ายให้ไปทำงานในหน่วยงานรัฐแห่งอื่น หรือไม่ออกจะถูกปลดออกภายใน 8 เดือน เช่น ตำรวจอาจจะถูกย้ายไปทำงานหน้าดูแลความปลอดภัยตามโรงเรียนหรือไปทำงานในหน่วยงานอื่นๆของรัฐ

 

 


กลับขึ้นด้านบน