จีน - สหรัฐฯ ขัดแย้งร้าวลึกกรณี "สโนว์เดน"

จีน - สหรัฐฯ ขัดแย้งร้าวลึกกรณี "สโนว์เดน"

จีน - สหรัฐฯ ขัดแย้งร้าวลึกกรณี "สโนว์เดน"

รูปข่าว : จีน - สหรัฐฯ ขัดแย้งร้าวลึกกรณี "สโนว์เดน"

จีน - สหรัฐฯ ขัดแย้งร้าวลึกกรณี จีน และสหรัฐฯเกิดขัดแย้งกันอย่างร้าวลึกเกี่ยวกับกรณีของนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตสายลับซีไอเอที่เปิดโปงการทำจารกรรมทั่วโลกของสหรัฐฯ

การแถลงข่าวภายในกรุงวอชิงตันดีซีกลายเป็นเวทีของความขัดแย้งรุนแรงระหว่างจีน และสหรัฐฯ โดยนายเอ็ดเวิร์ด เบิร์น ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวขึ้นก่อนว่า สหรัฐฯผิดหวังที่จีนไม่จับ และยังปล่อยให้นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เดินทางออกจากฮ่องกงไปยังรัสเซีย ด้านนายหวัง เจียชี่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายจีนก็กล่าวต่อมาว่า ฮ่องกงกระทำไปตามกฎหมายของจีน

นายสโนว์เดนเป็นชาวอเมริกันอายุ 30 ปี และเคยทำงานกับหน่วยสืบราชการลับ "ซีไอเอ" ของสหรัฐฯ ทั้งนี้ การเปิดโปงว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐฯปฏิบัติการจารกรรมทั่วโลกทำให้สหรัฐฯกำลังตามจับ

ซึ่งในช่วงแรกหลังการเปิดโปงนายสโนว์เดนได้หลบมาอยู่ในฮ่องกง และครั้นสหรัฐฯประกาศตั้งข้อกล่าวหา และขอให้จีนช่วยจับส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ฮ่องกง ซึ่งเป็นดินแดนของจีนกลับอ้างว่าหลักฐานของสหรัฐฯไม่เพียงพอ และการขอให้ช่วยจับก็ไม่ได้ทำเป็นทางการ ปัจจุบัน คาดว่านายสโนว์เดนยังคงติดค้างอยู่ ณ สนามบินภายในกรุงมอสโคว์


กลับขึ้นด้านบน