"ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ชี้ "คำรณวิทย์"ผิดจริยธรรม กรณีเดินทางพบ "ทักษิณ"

"ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ชี้ "คำรณวิทย์"ผิดจริยธรรม กรณีเดินทางพบ "ทักษิณ"

"ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ชี้ "คำรณวิทย์"ผิดจริยธรรม กรณีเดินทางพบ "ทักษิณ"

รูปข่าว : "ผู้ตรวจการแผ่นดิน"ชี้ "คำรณวิทย์"ผิดจริยธรรม กรณีเดินทางพบ "ทักษิณ"

มติผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หลังเดินทางไปพบกับอดีตนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่ผ่านมา (55) โดยส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาก่อนส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ

มติของผู้ตรวจการแผ่นดิน ประกอบด้วย นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ศ.ศรีราชา และนายประวิช รัตนเพียร ได้ลงความเห็นถึงกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ปีที่แล้ว (55) เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมจึงส่งหนังสือไปยัง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.อัมรินทร์ อัครวงษ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ดำเนินการตามประมวลจริยธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยความเห็นดังกล่าว ระบุว่า ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นตำแหน่งสำคัญ ซึ่งการเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับตามประกาศของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นความเสื่อมเสียต่อเกียรติตำรวจ อาจถูกมองถึงความไม่เป็นกลาง และเกิดข้อครหาในกระบวนการยุติธรรม

จึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยจริยธรรมของผู้ตรวจการแผ่นดิน พุทธศักราช 2552 มาตรา 38 ส่งเรื่องไปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการภายใน 30 วัน ก่อนชี้แจงกลับมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินยังได้ทำหนังสือส่งไปยัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการพิจารณาต่อไป 


กลับขึ้นด้านบน