ย้อนคดีทุจริตเครื่องราชฯ

ย้อนคดีทุจริตเครื่องราชฯ

ย้อนคดีทุจริตเครื่องราชฯ

รูปข่าว : ย้อนคดีทุจริตเครื่องราชฯ

ย้อนคดีทุจริตเครื่องราชฯ จากข้อมูลของเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่ระบุถึงพฤติการณ์ของอดีตพระเณรคำ เรื่องการรับเงินบริจาค เพื่อแลกกับการเสนอขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้กับผู้ที่บริจาค หากย้อนหลังไปก่อนหน้านี้ 25 ปี เคยมีคดีในลักษณะที่คล้ายกัน โดยศาลได้มีคำพิพากษาครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยให้เอาผิดกับจำเลยในคดี ซึ่งบางคนศาลพิพากษาถูกจำคุกนับพันปี

ย้อนหลังกลับไปก่อนหน้านี้เคยมีการฟ้องร้องคดีในลักษณะเดียวกันมาแล้ว โดยศาลฎีกาเพิ่งได้มีการพิพากษา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังคดีนี้ยืดเยื้อยาวนานถึง 25 ปี สำหรับคดีดังกล่าว
พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง เมื่อปี 2531 โดยมีนายผาสุก ขาวผ่อง หรือพระราชปัญญาโกศล หรือเจ้าคุณอุดม อดีตรองเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์ จำเลยที่ 1 และมีจำเลยร่วมอีก 15 คน ทำให้คดีนี้มีจำเลยในคดีมากถึง 16 คน ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิด นายผาสุก รวมไปถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อีกหลายคน

พฤติการณ์ในครั้งนั้นมีลักษณะของการปลอมใบอนุโมทนาบัตร และเอกสารสำคัญอีกหลายรายการ เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการขอรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างปี 2522-2529 และเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2548 ศาลชั้นต้นได้พิพากษา จำเลย 5 คน จาก 16 คน มีความผิดรวม 152 กระทง จำคุกคนละ 1,000 กว่าปี หนักสุดเกือบ 3,000 ปี แต่ให้จำคุก 50 ปี โดยมีการยกฟ้อง 3 คน ซึ่งต่อมาจำเลยได้อุทธรณ์คดี และศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 พิพากษาเพิ่มโทษจำคุกกับจำเลย 3 คน ส่วนอีก 2 คนให้คงอัตราโทษเท่าเดิม

และล่าสุด วันที่ 13 มิถุนายน ศาลพิพากษาได้ยกฟ้องจำเลย 2 คน โดยยกประโยชน์ให้จำเลย สำหรับคดีนี้ซึ่งยืดเยื้อมา 25 ปี ซึ่งระหว่างพิจารณาคดี ได้มีการเปลี่ยนพนักงานอัยการหลายคน โดยจำเลยในคดีนี้เสียชีวิตไปแล้ว 9 คน ผู้พิพากษา เสียชีวิต 1 คน และทนายความเสียชีวิต 4 คน โดยคดีนี้โจทก์นำสืบพยานกว่า 100 ปาก จากพยานที่อ้างไว้ 508 ปาก


กลับขึ้นด้านบน