เด็กนักเรียนอินเดียเสียชีวิตจากสารพิษในอาหาร

เด็กนักเรียนอินเดียเสียชีวิตจากสารพิษในอาหาร

เด็กนักเรียนอินเดียเสียชีวิตจากสารพิษในอาหาร

รูปข่าว : เด็กนักเรียนอินเดียเสียชีวิตจากสารพิษในอาหาร

เด็กนักเรียนอินเดียเสียชีวิตจากสารพิษในอาหาร โศกนาฏกรรมอาหารปนเปื้อนสารพิษที่โรงเรียนประถมในรัฐพิหารของอินเดีย ทำให้เด็กนักเรียนที่ได้รับสารพิษจากอาหารกลางวันปนเปื้อนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 25 คน และต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลอีกกว่า 20 คน

โศกนาฏกรรมอาหารปนเปื้อนสารพิษเกิดขึ้นที่โรงเรียนประถมในเขตชาปราในรัฐพิหารทางภาคตะวันออกของอินเดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ยากจน เมื่อเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 4 - 12 ปี ล้มป่วยหลังรับประทานอาหารกลางวันฟรีที่โรงเรียนจัดให้ตามโครงการอาหารกลางวันเพื่อเด็กในพื้นที่ยากไร้ ซึ่งประกอบไปด้วยถั่ว, ผัก และข้าว ครู และเจ้าหน้าที่แพทย์ต้องช่วยกันลำเลียงเด็กส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วย ล่าสุด ตัวเลขของเด็กที่เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 คน และยังต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกกว่า 25 คน

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นได้สร้างความไม่พอใจให้พ่อแม่ของเด็กที่เสียชีวิต ซึ่งรวมตัวกันประท้วงด้วยความโกรธแค้น ทำให้ตำรวจต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ ขณะที่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบสารฟอตเฟตจากยาฆ่าแมลงปนอยู่ในอาหาร ซึ่งสารชนิดนี้อาจปนเปื้อนในผักที่นำมาปรุงอาหาร แต่พ่อครัว ซึ่งเป็นผู้จัดเตรียมอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ ชี้ว่าเกิดจากน้ำมันประกอบอาหารปนเปื้อนสารพิษ


กลับขึ้นด้านบน