พบวัดร้างกว่า 3 ปีในจ.ยะลา เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย

พบวัดร้างกว่า 3 ปีในจ.ยะลา เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย

พบวัดร้างกว่า 3 ปีในจ.ยะลา เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย

รูปข่าว : พบวัดร้างกว่า 3 ปีในจ.ยะลา เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย

พบวัดร้างกว่า 3 ปีในจ.ยะลา เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย พบวัดแห่งหนึ่งในจ.ยะลาถูกปล่อยทิ้งร้างกว่า 3 ปี หลังไม่มีพระจำพรรษา เนื่องจากไม่มั่นใจความปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เคลื่อนย้ายพระพุทธรูปไปไว้วัดที่เหมาะสม

สภาพวัดพุทธิเฉลิม หรือ วัดหัวสะพาน ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ที่ทรุดโทรมหลังถูกทิ้งร้างกว่า 3 ปี ไม่มีพระจำพรรษา หลังเจ้าอาวาสถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้ปืนสงครามซุ่มยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะบิณฑบาตเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

บริเวณวัดพบว่า ชาวบ้านได้เข้าไปใช้เป็นที่เลี้ยงสัตว์ ภายในพระอุโบสถและศาลาการเปรียญพบมูลสัตว์จำนวนมาก ชาวบ้านที่นับถือศาสนาอิสลามคนหนึ่ง บอกว่า ไม่สามารถทำความสะอาดได้ เนื่องจากผิดหลักศาสนา และที่ผ่านมากุฎิต่างๆ ถูกคนเข้าไปขโมยทรัพย์สิน จึงต้องการให้ตรวจสอบและย้ายพระพุทธรูปไปไว้ในวัดที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ วัดพุทธิเฉลิม มีพระสวาท เขมะวโร เป็นเจ้าอาวาส แต่เดือนธันวาคม 2553 พระสวาทถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะบิณฑบาต และทหารที่ดูแลความปลอดภัยเสียชีวิต 2 นาย หลังจากนั้น พระสวาทและพระลูกวัด รวม 3 รูป ได้ย้ายออกจากวัดไปจำพรรษาที่อ.บันนังสตา เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย


กลับขึ้นด้านบน