ไข้เลือดออกระบาดหนักภาคเหนือ

ไข้เลือดออกระบาดหนักภาคเหนือ

ไข้เลือดออกระบาดหนักภาคเหนือ

รูปข่าว : ไข้เลือดออกระบาดหนักภาคเหนือ

ไข้เลือดออกระบาดหนักภาคเหนือ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข จ.เพชรบูรณ์ เร่งรณรงค์ป้องกันหลังโรคไข้เลือดออกระบาดหนัก มีผู้ป่วยแล้วกว่า 2,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ร่วมกันรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ขณะนี้กำลังระบาดหนักใน จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยรวมแล้ว 2,470 คน โดยพบผู้ป่วยมากสุดที่ อ.เขาค้อ อ.น้ำหนาว และ อ.เมือง ซึ่งมีอัตราผู้ป่วยมากเป็นอันดับที่ 9 ของประเทศ

การป้องกันครั้งนี้จะมีการบูรณาการประสานความร่วมมือเครือข่ายทุกภาคส่วน เพื่อให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และข้าราชการเห็นความสำคัญถึงอันตราย และกำจัดต้นเหตุของโรคไข้เลือดออก โดยใช้มาตรการ 5 ป 1 ข คือ ปิด-ภาชนะขังน้ำ เปลี่ยน-น้ำในภาชนะทุกสัปดาห์ ปล่อย-ปลากินลูกน้ำ ปรับปรุง-สิ่งแวดล้อม ปฏิบัติ-เป็นประจำจนเป็นนิสัย และขัดภาชนะที่ใช้กักเก็บน้ำ คาดว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้ระบาดเพิ่มขึ้น

เช่นเดียวกับที่ จ.ลำปาง โรงพยาบาลลำปางเร่งรณรงค์แจกทรายอะเบท และยาทากันยุงและแผ่นพับให้กับผู้มาใช้บริการในโรงพยาบาล เพื่อรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก หลังระบาดหนักในพื้นที่เช่นกัน
 


กลับขึ้นด้านบน