สหรัฐฯ คิด "ใช้กำลัง" หยุดสงครามกลางเมืองซีเรีย

สหรัฐฯ คิด "ใช้กำลัง" หยุดสงครามกลางเมืองซีเรีย

สหรัฐฯ คิด "ใช้กำลัง" หยุดสงครามกลางเมืองซีเรีย

รูปข่าว : สหรัฐฯ คิด "ใช้กำลัง" หยุดสงครามกลางเมืองซีเรีย

สหรัฐฯ คิด ผู้นำทหารระดับสูงของสหรัฐฯเสนอให้ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ตัดสินใจใช้กำลังเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 93,000 คน และก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดนับแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันด้า เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว

พล.อ.มาร์ติน เดมป์ซี่ จากกองทัพบกเข้าให้การต่อกรรมาธิการวุฒิสภา โดย พล.อ.เดมป์ซี่ กล่าวว่า เขาได้เสนอให้ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ใช้กำลังเข้าแทรกแซงในสงครามกลางเมืองของซีเรีย ทั้งนี้ พล.อ.เดมป์ซี่ ได้เลี่ยงที่จะตอบคำถามของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ซึ่งถามถึงขอบข่าย และความหมายของการใช้กำลัง โดยคาดว่าคือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ และระเบิด

ความขัดแย้ง และสงครามกลางเมืองในซีเรียดำเนินมาสู่ปีที่ 3 ซึ่งสหประชาชาติระบุว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 93,000 คน และเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดนับแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันด้า เมื่อปี 1994

ทั้งนี้ ในการเดินทางเข้าเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในจอร์แดน นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้รับฟังข้อเรียกร้องให้สหรัฐฯเข้าช่วยฝ่ายกบฏเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ๊าด
 


กลับขึ้นด้านบน