ผู้นำเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดสุสาน ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี

ผู้นำเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดสุสาน ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี

ผู้นำเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดสุสาน ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี

รูปข่าว : ผู้นำเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดสุสาน ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี

ผู้นำเกาหลีเหนือร่วมพิธีเปิดสุสาน ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมพิธีเปิดสุสานแห่งใหม่ของทหารผู้เสียชีวิตในสงคราม เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี สงครามเกาหลี

คิม จอง อุน ผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมด้วย คิม ยอง ฮุย น้าสาวและ จาง ซอง เต็ก สามีของเธอ เข้าร่วมในพิธิเปิดหลุมฝังศพแห่งใหม่ ทางตอนเหนือของนครเปียงยาง ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับทหารผู้เสียชีวิตจากสงคราม เนื่องในวาระครบรอบ 60 ปี การสิ้นสุดสงครามเกาหลี พร้อมรำลึกถึง คิม อิล ซอง ปู่ของคิม จอง อุน ซึ่งเป็นผู้นำในช่วงสงครามเกาหลี เมื่อปี 2493- 2496 โดยวันครบรอบการสิ้นสุดสงครามเกาหลีจะตรงกับวันที่ 27 ก.ค.

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว ประกอบด้วย ข้าราชการทหาร ทหารผ่านศึกหลายร้อยนาย รวมถึงครอบครัวผู้เสียชีวิตจากสงคราม  และมีทหารจีนที่เคยเข้าร่วมในสงครามเกาหลีหลายคน รวมถึงนายอัน ยี่ฟู ทหารผ่านศึกชาวจีน อายุ 81 ปี

ปัจจุบันนี้ เกาหลีเหนือมองว่า การที่สหรัฐอเมริกาวางกำลังในเกาหลีใต้ เป็นสาเหตุสำคัญของความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลีที่ดำเนินเรื่อยมาเป็นระยะเวลา 6 ทศวรรษ ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี ภายใต้ข้อตกลงสงบศึกระหว่าง เกาหลีใต้ จีน และสหรัฐอเมริกา

 


กลับขึ้นด้านบน