"วิปฝ่ายค้าน" เตรียมหารือกำหนดท่าทีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมอังคารนี้

"วิปฝ่ายค้าน" เตรียมหารือกำหนดท่าทีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมอังคารนี้

"วิปฝ่ายค้าน" เตรียมหารือกำหนดท่าทีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมอังคารนี้

รูปข่าว : "วิปฝ่ายค้าน" เตรียมหารือกำหนดท่าทีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมอังคารนี้

คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมประชุมกำหนดท่าทีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวันอังคารนี้ (30ก.ค.56) ขณะที่นายกรัฐมนตรีปฏิเสธถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมระบุว่า เป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิก สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย และสาธารณรัฐยูกันดา ระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม ถึง 2 สิงหาคม โดยยืนยันว่า รัฐบาลไม่สามารถก้าวก่ายกระบวนการพิจารณาของสภา ในการถอนร่างกฎหมายนิรโทษกรรมออกจากวาระตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้อง

 
พร้อมขอความร่วมมือกลุ่มประชาชนที่จะมีการเคลื่อนไหวให้ชุมนุมอย่างสงบภายใต้กรอบของกฎหมาย โดยกำชับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติดูแลสถานการณ์ไม่ให้เกิดปัญหา และอยากเห็นความปรองดองเกิดขึ้น ซึ่งทุกฝ่ายควรเปิดใจ
 
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำจุดยืนของพรรคคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เนื่องจากกฎหมายดังกล่าว ล้างความผิดให้ผู้กระทำผิดคดีอาญาและคดีหมิ่นสถาบัน และสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนและคัดค้าน
 
ขณะที่วิปรัฐบาล ยืนยันในการประชุมสภาในวันที่ 7 สิงหาคม จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของนายวรชัย เหมะ ส.ส. พรรคเพื่อไทยก่อน เพราะย้ำถึงความจำเป็นที่จะช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ถูกคุมขัง แต่ยืนยันจะไม่นำกฎหมายฉบับอื่นที่มีความสอดคล้องกันเข้ามาพิจารณาร่วมด้วย
 
แต่วิปฝ่ายค้านจะมีการประชุมท่าทีของพรรคในวันที่ 30 กรกฎาคม และย้ำที่จะเข้าร่วมประชุมในวันที่ 1 สิงหาคม เพื่อติดตามท่าทีของ ส.ส เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากตามวาระที่ค้างอยู่สมาชิกสามารถยื่นญัตติขอพิจารณาร่าง พ.ร.บ นิรโทษกรรมได้
 


กลับขึ้นด้านบน