กระทรวงพลังงานสั่ง บ.พีทีที เร่งแก้ปัญหา และตั้ง คกก.สอบ กรณีคราบน้ำมันในอ่าวไทย

กระทรวงพลังงานสั่ง บ.พีทีที เร่งแก้ปัญหา และตั้ง คกก.สอบ กรณีคราบน้ำมันในอ่าวไทย

กระทรวงพลังงานสั่ง บ.พีทีที เร่งแก้ปัญหา และตั้ง คกก.สอบ กรณีคราบน้ำมันในอ่าวไทย

รูปข่าว : กระทรวงพลังงานสั่ง บ.พีทีที เร่งแก้ปัญหา และตั้ง คกก.สอบ กรณีคราบน้ำมันในอ่าวไทย

กระทรวงพลังงานสั่ง บ.พีทีที เร่งแก้ปัญหา และตั้ง คกก.สอบ กรณีคราบน้ำมันในอ่าวไทย กระทรวงพลังงาน สั่งบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล เร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมันดิบที่รั่วไหลลงสู่อ่าวไทยเกือบ 70,000 ลิตร พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ผู้บริหารบริษัท ยืนยันว่า จะกำจัดคราบน้ำมันภายใน 3 วัน

ผู้บริหารพีทีที โกลบอล เคมิคอล เปิดเผยถึงกรณีน้ำมันดิบที่รั่วไหลลงสู่อ่าวไทยเกือบ 70,000 ลิตรว่า ได้ตั้งศูนย์เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ จ.ระยอง และตั้งทีมสำรวจชดเชยความเสียหาย พร้อมยืนยันที่จะกำจัดคราบน้ำมันที่ติดชายฝั่ง และลอยเหนือผิวน้ำภายใน 3 วัน ด้วยการกวาดส่วนปนเปื้อนแล้วนำไปกำจัด และใช้สารเคมีที่ได้รับการรับรอง จากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (อีพีเอ) และกรมควบคุมมลพิษ ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังชี้แจงว่าปฏิบัติการขนถ่ายน้ำมันดิบเป็นไปตามมาตรฐานสากล และไม่เคยเกิด เหตุน้ำมันดิบรั่วจากท่อในลักษณะนี้ นับตั้งแต่มีการสร้างโรงกลั่นน้ำมันเกือบ 20 ปี ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาตรวจสอบอย่างละเอียดว่าท่ออ่อนที่ทำจากเหล็กท่อนหุ้มด้วยฉนวน ซึ่งเชื่อมระหว่างเรือและทุ่นรับน้ำมัน เกิดรั่วขึ้นจากสาเหตุใด

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน สั่งการ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล ตั้งกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ภายใน 7 วัน เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำ หลังเคยเกิดในไทยมาก่อนหน้านี้รวม 3 ครั้ง ส่วนที่มาของคราบน้ำมันที่พบภายหลัง คาดว่าจะได้รับรายงานในวันที่ 30 กรกฎาคม


กลับขึ้นด้านบน