ก.เกษตรฯเร่งขึ้นทะ้เบียนเกษตรกรเข้าโครงการรับจำนำข้าว

ก.เกษตรฯเร่งขึ้นทะ้เบียนเกษตรกรเข้าโครงการรับจำนำข้าว

ก.เกษตรฯเร่งขึ้นทะ้เบียนเกษตรกรเข้าโครงการรับจำนำข้าว

รูปข่าว : ก.เกษตรฯเร่งขึ้นทะ้เบียนเกษตรกรเข้าโครงการรับจำนำข้าว

ก.เกษตรฯเร่งขึ้นทะ้เบียนเกษตรกรเข้าโครงการรับจำนำข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งเปิดรับขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวร่วมโครงการรับจำนำรอบใหม่ พร้อมออกมาตรการเข้มงวดหากพบการทุจริตโดยเพิ่มเวลาตัดสิทธิเข้าร่วมโครงการจาก 1 ปีเป็น 3 ปี

ในงานสัมมนาการดำเนินงานโครงการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูการผลิต 2556/57  นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้เร่งทำความเข้าใจการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพื่อชี้แจงขั้นตอนและมาตรการการตรวจสอบ ซึ่งได้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะการขึ้นทะเบียนพื้นที่ตามจริงเพื่อป้องกันปัญหาการสวมสิทธิ์ เช่น จะสุ่มตรวจพื้นที่เพาะปลูกจริงเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 20 และการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมช่วยตรวจสอบคาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงสิ้นเดือนนี้

ทั้งนี้ได้รับขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.56 - 30 มิ.ย.57 โดยจะทำการประชาคมและทยอยออกใบรับรองตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.56 - 5 ก.ย.57 สำหรับฤดูการผลิตที่ผ่านมามีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวรวมกว่า4 ล้านราย มีพื้นที่ปลูกรวม 35.3 ล้านไร่

ขณะที่การหารือเพื่อพิจารณาราคารับจำนำข้าวปีการผลิต  56/ 57 ระหว่างกระทรวงพาณิชย์และตัวแทนจากสมาคมชาวนา สภาเกษตรกรแห่งชาติในวันนี้เลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นสัปดาห์หน้า

นายวิเชียร พวกลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่าจากการรับฟังความเห็นจากชาวนาทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ต้องการให้คงราคารับจำนำข้าวปีการผลิต 2556/57 ไว้ที่ตันละ 15,000 บาท จนครบ 4 ปีตามที่ได้หาเสียงไว้ เนื่องจากขณะนี้ต้นทุนการปลูกข้าวสูงเฉลี่ย 8,000 -9,000 บาทต่อตัน แต่ภาครัฐต้องการลดราคาเหลือตันละ 12,000 -, 13,500 บาทเพื่อลดภาระการขาดทุนให้เหลือปีละ 70,000 ล้านบาท

ซึ่งปัญหานี้ เป็นเรื่องของภาครัฐในการแก้ไขปัญหา เนื่องจากเป็นนโยบายที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ จึงควรดำเนินการต่อเนื่องไปจนครบวาระ 4 ปี และหากจะเปลี่ยนค่อยกลับมาทบทวนอีกครั้ง


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน