หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการรับมือน้ำท่วม

หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการรับมือน้ำท่วม

หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการรับมือน้ำท่วม

รูปข่าว : หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการรับมือน้ำท่วม

 หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการรับมือน้ำท่วม อิทธิพลของพายุดีเปรสชัน เชบีจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว แต่หลายพื้นที่สภาพอากาศปกกคลุมด้วยเมฆฝน และฝนตกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายจังหวัดเร่งวางมาตรการ เพื่อรองรับน้ำที่อาจเกิดขึ้นอีก

เทศบาลนครเชียงรายติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำ 4 จุด เพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนัก แม้พายุดีเปรสชันเชบี จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้วก็ตาม

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน และแพร่ มีพื้นที่เสี่ยงกว่า 200 จุด เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นสันเขาสูง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย มีจุดเสี่ยงกว่า 50 จุด ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่จัน สภาพดินอุ้มน้ำมากจากฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่า และดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด

ขณะที่จังหวัดหนองคาย ท้องฟ้าที่มืดครึมและมีฝนตกปรอย ตลอดทั้งวัน ทำให้เทศบาลเมืองหนองคาย เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้ที่ประตูระบายน้ำ 4 แห่งถึง 8 เครื่อง พร้อมเครื่องสูบน้ำสำรองอีก 2 เครื่อง เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำท่วมฉุกเฉิน

 ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ล่าสุดวัดได้ 9 เมตร 66 เซนติเมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้(4 ส.ค.2556) 18 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่อุทกวิทยาหนองคาย ระบุว่า ระดับน้ำโขงจะสูงขึ้นอีกในอีก 1-2 วันข้างหน้า เนื่องจากระดับน้ำโขงที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ยังมีระดับสูง

ส่วนที่จังหวัดยโสธร ระดับน้ำในลำน้ำโพง บริเวณบ้านกุดสำโรง และ บ้านเตาไห ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว ยังเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 500 ไร่

ส่วนตำบลเชียงเพ็ง ฝนที่ตกตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา ประกอบกับน้ำเหนือไหลมาสมทบ ทำให้นาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายอีกกว่า 1,000 ไร่

ภาคใต้ที่จังหวัดพังงา ระดับน้ำที่ไหลเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่า ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอตะกั่วป่า ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (4 ส.ค.2556) ชาวบ้านเริ่มทยอยนำทรัพย์สินมาทำความสะอาด

ส่วนเขื่อนใกล้วัดศรีนิคมที่มีน้ำรั่วไหล ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปกั้นไว้ ตั้งแต่เมื่อคืน (4 ส.ค.2556) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าเขตเทศบาลตะกั่วป่า พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งสูบน้ำออกจากเขตเทศบาลลงแม่น้ำตะกั่วป่า

จังหวัดกระบี่และจังหวัดสตูล น้ำที่ไหลเข้าท่วมในหลายอำเภอ ระดับน้ำลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เพื่อเสนอความช่วยเหลือไปยังจังหวัด


กลับขึ้นด้านบน