ตำรวจปคบ.ตรวจจับปุ๋ยปลอม

ตำรวจปคบ.ตรวจจับปุ๋ยปลอม

ตำรวจปคบ.ตรวจจับปุ๋ยปลอม

รูปข่าว : ตำรวจปคบ.ตรวจจับปุ๋ยปลอม

ตำรวจปคบ.ตรวจจับปุ๋ยปลอม ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. พร้อมด้วยกลุ่มสารวัตรเกษตรติดตามรถกระบะบรรทุกปุ๋จากเขตจ.พระนครศรีอยุธยา เข้ามาส่งให้เกษตรกรเขต อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พบว่าเป็นปุ๋ยปลอมจำนวนกว่า 2 ตันครึ่ง

จากการสืบทราบว่า จะมีกลุ่มพ่อค้าที่มีการนำปุ๋ยปลอมมาส่งให้เกษตรกรในเขตอ.เสาไห้ จ.สระบุรี ทางตำรวจ ปคบ. และ เจ้าหน้าที่กลุ่มสารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและพืชละวัสดุการเกษตร ได้เข้าตรวจสอบรถกระบะทะเบียน บม-4067 ลพบุรี วึ่งบรรทุกปุ๋ยมาเต็มคันมาส่งที่ อ.เสาให้ พบเป็นปุ๋ยเคมี ไนโปเฟทยี่ห้อหนึ่ง สูตร 15-15-15 จำนวน 2 ตันครึ่ง

โดยมีตัวแทนของบริษัทผลิคปู๋ยที่ถูกปลอม นำอุปกรณ์มาตรวจสอบปุ๋ยอย่างละเอียด ผลสรุปจากการตรวจสอบพบว่าวัตถุการผลิตปุ๋ย คือถุงใส่ปุ๋ย ถุงพาสติกด้านใน เม็ดปุ๋ย และเส้นได้ไม่ใช้ผลการผลิตของบริษัทฯ และเป็นปุ๋ยปลอดทั้งหมด

ตำรวจสอบสวนคนขับรถกระบะซึ่งเป็นผู้ค้าปู๋ย รับสารภาพว่า ปุ๋ยดังกล่าวได้ซื้อมาในราคาที่ถูกโดยไม่ทราบว่าเป็นปุ๋ยปลอม และรับมาจากผู้ค้าแห่งหนึ่งในเขตติดต่อ จ.ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา ขณะที่ตำรวจนำตัวคนขับรถส่งดำเนินคดีข้อหานำปุ๋ยปลอมมาจำหน่าย


กลับขึ้นด้านบน