"น้องเมย์ รัชนก" คว้าแชมป์แบดมินตันโลก

"น้องเมย์ รัชนก" คว้าแชมป์แบดมินตันโลก

"น้องเมย์ รัชนก" คว้าแชมป์แบดมินตันโลก

รูปข่าว : "น้องเมย์ รัชนก" คว้าแชมป์แบดมินตันโลก

น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์แบดมินตันโลก 2013 หลังเอาชนะมือ 1 ของโลกจากจีน และแชมป์โอลิมปิก 2-1 เกม

การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน รอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว เป็นการพบกันระหว่างน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นัดแบดมินตันดาวรุ่งไทยวัย 18 ปี และมืออันดับ 3 ของโลก พบกับ หลี่ เสี่ยว รุย มือหนึ่งของโลกจากจีน และแชมป์โอลิมปิก 2012

เกมแรกเป็นหลี่ เสี่ยว รุย ที่เล่นได้ดีกว่าใช้จังหวะการโยกหลบ และตบทำคะแนน จนทำท่าว่าจะชนะไปได้ก่อนในเกมนี้เมื่อออกนำห่าง 19-12 คะแนน แต่น้องเมย์กลับฮึดสู้จนตีเสมอ 20-20 คะแนน ก่อนจะเบียดเอาชนะหลี่ เสี่ยว รุย ไปได้ 22-20 คะแนน

เกมที่ 2  เกมสูสี แต่หลี่ เสี่ยว รุย มาอาศัยการเล่นที่แน่นอนกว่าในช่วงท้ายเกม เอาชนะน้องเมย์ไปได้ 21-18 คะแนน ทำให้ต้องไปตัดสินแชมป์ในเกมสุดท้าย

และน้องเมย์เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการตบครอสคอร์ตทำคะแนน ขณะที่หลี่ เสี่ยว รุย กลับตีพลาดเองหลายครั้ง จนทำให้น้องเมย์เอาชนะไปได้ 21-14 คะแนน ทำให้น้องเมย์เอาชนะ หลี่ เสี่ยว รุย 2-1 เกม สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกมาครอง รวมทั้งยังเป็นนักแบดมินตันที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จด้วยอายุเพียง 18 ปี กับอีก 177 วัน นอกจากนี้น้องเมย์ยังจะขยับจากอันดับ 3 ขึ้นรั้งตำแหน่งมือ 2 ของโลกจากการประกาศอันดับนักแบดมินตันโลก ในวันพฤหัสบดีนี้ (15 ส.ค.2556) ด้วย อีกทั้งน้องเมย์จะได้รับเงินอัดฉีดจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติจากการคว้าแชมป์โลกเป็นเงินจำนวน 1,000,000บาท และคุณคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมประกาศอัดฉีดอีก 500,000 บาท

สำหรับน้องเมย์ก่อนหน้านี้เคยสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการแบดมินตันโลกมาแล้ว ด้วยการเป็นนักแบดมินตันอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกด้วยอายุเพียง 14 ปี หลังจากนั้นน้องเมย์เป็นนักแบดมินตันคนแรกที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกมาครอง 3 สมัยติดต่อกันได้อีกด้วย


กลับขึ้นด้านบน