"สุรพงษ์"เตรียมไป"ไนจีเรีย"หารือแนวทางช่วยเหลือ 4 แรงงานไทยถูกลักพาตัว

"สุรพงษ์"เตรียมไป"ไนจีเรีย"หารือแนวทางช่วยเหลือ 4 แรงงานไทยถูกลักพาตัว

"สุรพงษ์"เตรียมไป"ไนจีเรีย"หารือแนวทางช่วยเหลือ 4 แรงงานไทยถูกลักพาตัว

รูปข่าว : "สุรพงษ์"เตรียมไป"ไนจีเรีย"หารือแนวทางช่วยเหลือ 4 แรงงานไทยถูกลักพาตัว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ ได้รับการยืนยันจากเอกอัครราชทูตไนจีเรีย ว่า แรงงานไทย 4 คนที่ถูกลักพาตัวในประเทศไนจีเรีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปลอดภัยทุกคน แต่ยังอยู่ในการดูแลของผู้ก่อเหตุ

ขณะที่อธิบดีกรมการจัดหางาน ระบุว่า แรงงานไทยที่ถูกจับตัว เดินทางไปทำงานโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ไม่ผ่านการคุ้มครองตามกฏหมาย ของกระทรวงแรงงาน แต่ได้ประสานกระทรวงการต่างประเทศ ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ และช่วยเหลือแรงงานไทย 4 คน ในประเทศไนจีเรีย ที่ถูกลักพาตัวไป เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประกอบด้วย นายสมโชค พันพินิจ นายธนาวุฒิ พันพินิจ นางบุษยา ศรีปัญญา และนายไชยยันต์ ไทชมพู ซึ่งแรงงานไทยกลุ่มนี้ เข้าไปทำงานจากการชักชวนของนายจ้างชาวอิสราเอล ที่รู้จักคุ้นเคยเป็นการส่วนตัว

โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ไม่ได้เดินทางไปตามกฎหมายจัดหางาน และคุ้มครองคนหางาน ปี2537 กำหนดไว้ จึงไม่ได้รับการคุ้มครอง จากกองทุนช่วยเหลือคนหางาน ไปทำงานต่างประเทศ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้เข้มงวดเรื่องการทำสัญญาจ้าง และพื้นที่ที่ทำงานต้องปลอดภัย โดยกรมการจัดหางาน ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บริษัทจัดหางาน และบริษัทนายจ้างในต่างประเทศ เพื่อขอความร่วมมือช่วยดูแลแรงงาน และประสานกับบริษัทโอนิดะ จำกัด ให้เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยทั้ง 4 คน

นายมนัสวี ศรีโสดาพล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐบาลไนจีเรีย ทางการท้องถิ่น และบริษัทโอนิดะ จำกัด ของอิสราเอล ให้ความร่วมมือกับทางการไทย เพื่อหาทางช่วยให้คนไทยถูกปล่อยตัวโดยเร็ว

โดยขณะนี้อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ประสานกับเอกอัครราชทูตไนจีเรีย แล้ว ซึ่งมีรายงานว่าทางบริษัทฯได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์ จากแรงงานไทยแจ้งว่าทุกคนปลอดภัย แต่ยังอยู่ในการควบคุมของผู้ก่อเหตุ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า จะไปเยือนไนจีเรีย ระหว่างวันที่ 18-19 ส.ค.นี้ และเตรียมหารือเรื่องดังกล่าวกับรัฐมนตรีต่างประเทศไนจีเรีย ถึงแนวทางช่วยเหลือ และการดูแลความปลอดภัยของแรงงานไทยทุกคนด้วย


กลับขึ้นด้านบน